ข่าวในพระราชสำนัก

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เวลา 08.54 น. วันนี้ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จไปยังอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา บรมราชินีนาถ โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขตบางเขน ในการทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ ร่วมกับทีมสัตวแพทย์หน่วยศัลยกรรมฯ เพื่อพระราชทานการรักษาแก่สุนัขทรงเลี้ยงสายพันธุ์ Alaskan malamute เพศผู้ ชื่อ คุณเพชร อายุ 7 ปี มีปัญหาก้อนเนื้อในถุงอัณฑะ และสุนัขของประชาชนที่เจ็บป่วย จำนวน 3 ตัว ได้แก่ สุนัขสายพันธุ์ Golden retriever เพศผู้ ชื่อ อะดูปี้ อายุ 3 ปี มีปัญหาเนื้องอกในช่องปาก, สุนัขสายพันธุ์ Shih tzu เพศผู้ ชื่อ ฟอกซ์ อายุ 12 ปี มีปัญหาต่อมลูกหมากอักเสบ, และสุนัขสายพันธุ์ชิวาวา เพศผู้ ชื่อ หมูปิ้ง อายุ 7 ปี มีปัญหาโรคปริทันต์

โดยการทรงงานวิสัญญีสัตวแพทย์ ทรงฉีดยานำสลบ และให้ยาสลบเข้าทางหลอดเลือด ทรงใช้ยาดมสลบเพื่อคงภาวะการสลบตลอดระยะเวลาการผ่าตัด จากนั้นทรงติดตามเฝ้าระวังสัญญาณชีพของสุนัขด้วยพระองค์เองอย่างใกล้ชิด ผ่านจอมอนิเตอร์ที่แสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ความดันโลหิต รวมถึงอุณหภูมิของร่างกาย เพื่อทรงประเมินความปลอดภัยของสุนัขระหว่างการผ่าตัดให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องปากของสุนัขที่รักษาในวันนี้ พบได้ในสุนัขประมาณร้อยละ 6-7 โดยอุบัติการณ์การเกิดโรคพบได้ส่วนใหญ่ในสุนัขที่อยู่ในช่วงวัยชรา ซึ่งสามารถพบได้ในสุนัขทุกสายพันธุ์ ทั้งนี้ สุนัขเพศผู้มีอุบัติการณ์การเกิดโรคมากกว่าเพศเมีย โดยสุนัขที่ป่วยเป็นมะเร็งช่องปากจะพบอาการเบื่ออาหาร น้ำลายไหล มีกลิ่นปาก ใบหน้าบวม กลืนอาหารลำบาก การรักษามะเร็งช่องปากในสุนัขใช้วิธีการรักษาโดยการผ่าตัด ร่วมกับการรักษาด้วยวิธีการอื่น ๆ เช่นการฉายรังสีและการให้เคมีบำบัด

ข่าวอื่นในหมวด