ข่าวดึก 7HD

ตร.บก.ปคม.เปิดปฏิบัติการ คอสเพลย์อวตาร

ข่าวดึก 7HD - ดาบตำรวจ อายุ 56 ปี พ่อของเยาวชนหญิงที่เสียชีวิต เพราะถูกผู้ต้องหาข่มขู่นำภาพโป๊เปลือยมาแบล็กเมล์ เข้าขอบคุณผู้บังคับบัญชา ที่ช่วยจับกุมผู้ต้องมาดำเนินคดีได้สำเร็จ พร้อมเปิดใจทั้งน้ำตา รู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถดูแลลูกสาวได้ ทำเอาผู้บังคับบัญชาที่รับฟังการเปิดใจ ร้องไห้ตามไปด้วย

ก่อนอื่นเราไปย้อนดูปฏิบัติการนี้กันอีกที ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ บก.ปคม. เปิดปฏิบัติการ "Cosplay อวตาร" เข้าตรวจค้นบ้านพักของ นายปิยบุตร อายุ 27 ปี ในพื้นที่ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ หลังสืบสวนพบข้อมูลว่า ได้ใช้บัญชีต่าง ๆ ในโซเชียล หลอกลวงให้เยาวชนหญิงคนหนึ่งส่งภาพโป๊เปลือยมาให้ดู ก่อนจะนำภาพดังกล่าวไปแบล็กเมล์จนเด็กหญิงฆ่าตัวตาย

จากการตรวจค้นตำรวจพบหลักฐาน เครื่องคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์มือถือ ที่มีหลักฐานเชื่อมต่อข้อมูล, หลักฐานการพูดคุย ที่ผู้ต้องหายอมรับว่าเป็นคนใช้บัญชีโซเชียลที่ตรงกับบัญชีในการก่อเหตุจริง รวมถึงภาพของผู้เสียชีวิต และภาพลามกอนาจารของหญิงที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี อีกหลายภาพ

พลตำรวจตรีวิวัฒน์ คำชำนาญ ผู้บังคับการ ปคม. เปิดเผยว่า จากการสอบสวน นายปิยบุตร ช่วงแรกให้การภาคเสธ รับเพียงว่าเก็บคลิปภาพเด็กสาวในโทรศัพท์จริง แต่เป็นเด็กสาวที่เคยพูดคุยกัน หรือ แฟนสาว รวมไปถึงภาพที่บันทึกมาจากทวิตเตอร์ต่าง ๆ เพราะเป็นคนชอบสะสมภาพสาวแต่งคอสเพลย์ ไม่ได้มีการข่มขู่หญิงสาวเหล่านั้นแต่อย่างใด ก่อนที่สุดท้ายจะยอมรับว่าเคยมีการข่มขู่เหยื่อว่าจะเอาภาพไปปล่อยตามสื่อสังคมออนไลน์จริง ซึ่งจากหลักฐานยังพบว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้เสียหายอย่างน้อย 2 ราย ค่อนข้างชัดเจน และหนึ่งในนั้นก็เป็นผู้ที่ทนแรงกดดันไม่ไหวจนต้องจบชีวิตตัวเอง

สำหรับพฤติการณ์ในการก่อเหตุ ผู้ต้องหาจะทักไปพูดคุย และตีสนิทกับกลุ่มเด็ก หรือ เยาวชน ที่มีความรักชอบในการแต่งชุดคอสเพลย์ ผ่านแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ หรือ อินสตาแกรม จากนั้นจะชวนคุยเชิงหว่านล้อม และเสนอผลประโยชน์ให้ถ่ายภาพโป๊เปลือยของตัวเองมาให้ เพื่อแลกกับเงิน 3,000-6,000 บาท เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ ผู้ต้องหาก็จะแอบบันทึกภาพดังกล่าวไว้ใช้ข่มขู่ให้ผู้เสียหายยอมทำตาม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้เสียหายหลายรายนำเรื่องที่ถูกข่มขู่ไปโพสต์ และแชร์เตือนภัยให้ระวัง

หลังการจับกุมผู้ต้องหา ดาบตำรวจซึ่งเป็นพ่อของเยาวชนหญิงที่เสียชีวิต เดินทางเข้าขอบคุณอดีตผู้บังคับบัญชา ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และชุดจับกุม ที่นำกำลังไปจับกุมผู้ต้องหารายนี้ได้สำเร็จ

โดยพูดทั้งน้ำตา ยอมรับว่า รู้สึกเสียใจ ทั้งในฐานะของพ่อ และตำรวจ ที่ไม่สามารถดูแลลูกได้ ได้แต่นำข้อมูล และพยานหลักฐานที่รวบรวมอยู่นานกว่า 2 เดือน ไปหารือกับผู้บังคับบัญชา จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ โดยลูกสาวของตัวเองมีความชื่นชอบแต่งตัวคอสเพลย์ หรือ การแต่งตัวเลียนแบบตัวละครต่าง ๆ มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.6 เคยหาชุดคอสเพลย์มาปล่อยเช่า สร้างรายได้นับแสนบาท ซึ่งตนก็เคยเตือนให้ระวังเรื่องการแต่งกาย และถ่ายภาพที่ไม่เหมาะสม กระทั่งลูกสาวไปรู้จักกับคนร้ายเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ แล้วเกิดเรื่องขึ้น ช่วงนั้นลูกสาวมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ไม่ยอมไปไหนมาไหน เอาแต่กักตัวอยู่ในห้อง และเคยเห็นลูกสาวพยายามฆ่าตัวตายมาแล้ว แต่เคราะห์ดีที่ครั้งนั้นช่วยชีวิตไว้ได้ทัน แต่สุดท้ายลูกสาวก็จบชีวิตตัวเองจนได้ ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำเอาผู้บังคับบัญชา และชุดจับกุม สะเทือนใจไปกับคนเป็นพ่อด้วย

ด้าน พลตำรวจตรี ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง บอกว่า พวกเราเองก็ต่างเป็นพ่อคน ไม่รู้​ว่าเมื่อใดที่ลูกจะตกเป็น​เหยื่อ​​อาชญากรรม​ และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดใจแบบนี้ขึ้นอีก จึงต้องเร่งดำเนินมาตรการเชิงรุก ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนรู้เท่าทันอาชญากรรมในโซเชียล ไปพร้อม ๆ กับการปราบปราม ติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

สำหรับความคืบหน้าผลการสอบสวนคดีดังกล่าว จากการตรวจค้นตำรวจพบหลักฐานที่ นายปิยบุตร ได้ก่อเหตุกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี อีก 10 คน เบื้องต้นจึงได้แจ้งข้อหาที่เกี่ยวกับการครอบครองสื่อลามกอนาจาร และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และหลังจากนี้จะเร่งขยายผลตรวจสอบพยานหลักฐานอื่น ๆ โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ เพื่อหาแหล่งปลายทางของคลิป รวมถึงนำตัวผู้ที่มีความเกี่ยวข้องมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป