ข่าวดึก 7HD

ยึดเงินคืนจากแก๊งโรแมนซ์สแกม คืนเหยื่อ จ.เชียงใหม่

ข่าวดึก 7HD - ตำรวจเชียงใหม่ ทำการคืนเงินจำนวน 1.9 ล้านบาท ให้กับผู้เสียหายที่ถูกแก๊งโรแมนซ์สแกมหลอกลวง ว่าจะส่งเงินให้เพื่อมาตั้งศูนย์การแพทย์ในไทย เพื่อช่วยผู้ป่วยยากไร้ ผู้เสียหายหลงเชื่อถูกหลอกเงินไปกว่า 8 ล้านบาท

ที่ สภ.ช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้ทำการคืนเงินจำนวน 1.9 ล้านบาท ที่ตำรวจตามยึดคืน ได้จากแก๊งโรแมนซ์สแกมให้กับผู้เสียหายเป็นหญิงสูงอายุชาวเชียงใหม่ ที่ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

โดยพฤติการณ์ของแก๊งโรแมนซ์สแกม จะใช้กลอุบายปลอมเฟซบุ๊กเป็นแพทย์ทหารกองทัพสหรัฐฯ ประจำการอยู่ในประเทศซีเรีย เข้ามาพูดคุยกับผู้เสียหาย โดยอ้างว่าต้องการจะส่งเงินให้ผู้เสียหายจำนวน 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มาทางพัสดุระหว่างประเทศ เพื่อให้ผู้เสียหายเก็บไว้ แล้วจะตามมารับที่ประเทศไทย เพื่อนำไปจัดตั้งศูนย์การแพทย์เพื่อผู้ยากไร้

ผู้เสียหายที่เคยเป็นบุคลากรทางการแพทย์ เห็นว่าเป็นโครงการที่ดี จึงตอบรับ ต่อมามีคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์มาบอกผู้เสียหายว่ามีพัสดุติดค้างที่ด่านศุลการกร ต้องโอนเงินมาเพื่อเครียร์ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปจำนวน 7 ครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 8 ล้านบาท 

ต่อมาผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอก จึงได้เข้าแจ้งความ จนตำรวจสามารถตามอายัดเงินและจับกุมแก๊งโรแมนซ์สแกม เป็นชายสัญชาติไนจีเรีย และหญิงไทยเพื่อนร่วมแก๊งอีก 1 คน โดยยังเหลือผู้กระผิดอีก 1 คน อยู่ระหว่างติดตามจับกุม และพบว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้ มีความเชื่อมโยงกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่มีฐานที่มั่นอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน