เช้าข่าว 7 สี

หาดูยาก จระเข้ฟักไข่ริมบึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์

เช้าข่าว 7 สี - เป็นภาพที่หาดูได้ยาก ภาพจระเข้น้ำจืด ขึ้นมาวางไข่ บริเวณแหล่งท่องเที่ยวเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ นับเป็นจระเข้ตามธรรมชาติ ที่เหลืออยู่ไม่กี่แห่งในประเทศไทย

ภาพจระเข้น้ำจืดกำลังฟักไข่ เป็นสิ่งที่เห็นกันได้ไม่บ่อยนัก สำหรับจระเข้ตามธรรมชาติ โดยภาพทั้งหมดถูกบันทึกไว้ได้ เป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ ระบบนิเวศของบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ที่ยังคงมีสัตว์ป่าและสัตว์น้ำนานาชนิดใช้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยและขยายพันธุ์ โดยจระเข้ตัวนี้ ได้ขึ้นมาสร้างรังและวางไข่ บนเนินดินบริเวณใกล้สะพานกลางน้ำที่มีไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมธรรมชาติในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ตำบลพระนอน อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมธรรมชาติบริเวณดังกล่าวจะได้พบเห็นจระเข้กกไข่ในรังได้อย่างใกล้ชิด นายจิระเดช บุญมาก เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ภาพที่เห็นเป็นจระเข้น้ำจืดที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติภายในบึงบอระเพ็ด ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่พบการวางไข่ นับว่าเป็นภาพที่หาชมได้ยาก เนื่องจากในประเทศไทย มีจระเข้ตามธรรมชาติเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่ง ส่วนใหญ่จะมีแต่จระเข้ที่เลี้ยงไว้ในฟาร์มเพื่อการพาณิชย์ โดยปกติจระเข้ตามธรรมชาติจะออกไข่ในที่ลับตาคน ซึ่งจะแตกต่างจากจระเข้ตัวดังกล่าวนี้มาก ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะให้ทั้งผู้ที่สนใจ เด็ก ๆ และเยาวชน ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้ ชีวิตของจระเข้ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมได้ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดได้ทุกวัน สำหรับจระเข้ตัวนี้ที่วนเวียนอยู่ใกล้รังและขึ้นมาฟักไข่ อายุประมาณ 7 ปี มีความยาวประมาณ 2 เมตร เป็น 1 ใน 35 ตัว ของจำนวนจระเข้ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ในบึงบอระเพ็ด สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมนอกจากจะได้ชมจระเข้แล้ว ยังสามารถล่องเรือ เพื่อชมความงามของธรรมชาติ ที่มีทั้งดอกบัว พืชน้ำ และนกหลากหลายชนิด ที่อาศัยอยู่กันเป็นจำนวนมาก

บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ นับเป็นบึงน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 132,737 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ ทั้งอำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปยัง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด โดยรถยนต์ตามทางหลวง สายนครสวรรค์-ท่าตะโก