7HDร้อนออนไลน์

ศาลสูงสุดสหรัฐฯ มีคำสั่งเพิ่มสิทธิ์การพกปืนในที่สาธารณะ

วันนี้ (24 มิ.ย. 65) สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ศาลสูงสุดสหรัฐฯ เพิ่มสิทธิฯในการถือครองอาวุธ ในพื้นที่สาธารณะของนครนิวยอร์กเพื่อสำหรับใช้ป้องกันตัว ส่งผลให้เกิดความขัดแย้ง กับความรุนแรงที่มีต้นเหตุมาจากอาวุธปืนศาลสูงในนครนิวยอร์ก ได้พิจารณาตัดสินให้ประชาชนในสหรัฐฯ ยังสามารถครอบครองอาวุธปืนได้

การพิจารณาคดีเมื่อวานนี้ มีขึ้นเนื่องจากกฎหมายฉบับใหม่ที่จะควบคุมการเข้าถึงอาวุธปืนได้ก้าวไปอีกขั้น ด้วยคะแนนเสียง 65-34 เสียง โดยศาลพบว่ากฎหมายนิวยอร์กที่กำหนดให้ผู้อยู่อาศัยต้องมีสาเหตุที่เหมาะสม หรือเหตุผลที่ดีในการพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะถือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา

กฎหมายฉบับใหม่นี้รวมถึงมาตรการต่างๆ เช่น การขยายการตรวจสอบประวัติสำหรับผู้ซื้อปืนอายุต่ำกว่า 21 ปี และการเสนอเงินทุนให้กับรัฐที่มีโครงการฉุกเฉินเพื่อยึดปืนจากบุคคลที่ผู้พิพากษาเห็นว่าเป็นอันตราย การตัดสินใจครั้งนี้คาดว่า จะทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นพกปืนอย่างถูกกฎหมาย และคำตัดสินของศาลยังคงเป็นรูปแบบคำตัดสินที่ต่อเนื่องซึ่งได้ขยายสิทธิการใช้ปืน โดยถือได้ว่าสิทธิในการพกพาอาวุธปืนทั้งที่บ้านและในที่สาธารณะได้รับการรับรองโดยการแก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 2 ของรัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา

ทางผู้พิพากษาคลาเรนซ์ โธมัส ซึ่งเป็นเสียงข้างมากของศาล วินิจฉัยว่า ชาวอเมริกันมีสิทธิ์ที่จะพกอาวุธปืนที่ใช้กันทั่วไปในที่สาธารณะเพื่อการป้องกันตัว แต่ผู้พิพากษาเสรีนิยม 3 คน ไม่เห็นด้วย ซึ่งพวกเขาไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นส่วนใหญ่

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่าเขา ผิดหวังอย่างยิ่งกับคำตัดสินของศาล ซึ่งขัดกับสามัญสำนึกและรัฐธรรมนูญ และน่าจะสร้างปัญหาให้กับพวกเราทุกคน

ทาง เอริค อดัมส์ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กกล่าวว่า เขาจะทบทวนวิธีอื่นๆ ในการจำกัดการเข้าถึงปืน เช่น กระชับขั้นตอนการสมัครเพื่อซื้ออาวุธปืนและห้ามในบางพื้นที่

ขณะที่ พลเรือนในสหรัฐฯ เป็นเจ้าของปืนมากกว่า 390 ล้านกระบอก ในปี 2020 เพียงปีเดียว ชาวอเมริกันมากกว่า 45,000 คนเสียชีวิตจากอาวุธปืน รวมถึงการฆาตกรรมและการฆ่าตัวตาย และ หนึ่งในผู้พิพากษาที่ไม่เห็นด้วย ตั้งข้อสังเกตว่าความรุนแรงของปืนได้คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาในปีนี้ ตั้งแต่ต้นปีนี้ปีเดียว มีรายงานเหตุกราดยิงไปแล้ว 277 ครั้ง โดยเฉลี่ยแล้วมากกว่าหนึ่งครั้งต่อวัน

ทั้งนี้ เรื่องนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความแตกแยกทางการเมืองเกี่ยวกับวิธีจัดการกับความรุนแรงของปืน ซึ่งรุนแรงขึ้นจากการกราดยิงที่โด่งดัง ในโรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัส และร้านขายของชำในรัฐนิวยอร์ก เมื่อเดือนที่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง