7HD ร้อนออนไลน์

พ่อค้า - แม่ค้ากว่า 300 คน ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ขอขายของที่ชายหาดจอมเทียนต่อ หลังเทศบาลให้ออกจากพื้นที่ภายในวันที่ 27 มิถุนายน นี้

วันที่ 24 มิถุนายน 2565 ที่เทศบาลตำบลนาจอมเทียน กลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารถพ่วงข้างสตรีตฟูด
ชายหาดนาจอมเทียน กว่า 300 คน ได้รวมตัวยื่นข้อเรียกร้องขอความเป็นธรรม หลังจากทางเทศบาลตำบลนาจอมเทียน ได้มีการทำหนังสือติดประกาศห้ามมิให้มีการจำหน่ายสินค้า อาหารเครื่องดื่มบนพื้นที่ชายหาดนาจอมเทียนทางเท้า และถนนเลียบชายหาดนาจอมเทียนและห้ามมิให้นำสิ่งของและอุปกรณ์ต่างๆ มาติดตั้งบนพื้นที่ชายหาดทางเท้าและผิวจราจร ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ยังก่อให้เกิดความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ปัญหาด้านความสะอาด ขยะมูลฝอย กระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว และการใช้ประโยชน์พื้นที่ชายหาดของประชาชนทั่วไป ส่งผลทำให้การจราจรติดขัด

น.ส.ฐารวีณ์ ดลพรไชยรัตน์ แม่ค้าข้าวเหนียวมะม่วงสตรีตฟูดชายหาดจอมเทียน กล่าวว่า วันนี้ทางกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ามาเรียกร้องขอที่ทำกินที่บริเวณชายหาดนาจอมเทียน ตอนนี้ทุกคนกำลังเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ล่าสุดมีหนังสือมายื่นให้ทางพ่อค้าแม่ค้าออกจากพื้นที่ภายในวันที่ 27 มิถุนายน 2565 และให้ขายของวันสุดท้ายวันที่ 26 มิถุนายน 2565 ทุกคนไม่สามารถตั้งตัวได้มันกะทันหัน พ่อค้าแม่ค้าบางส่วนยังเป็นหนี้เพราะได้หากู้หนี้มาลงทุนขายของ หากมีการปิดหาด ทุกคนเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงอยากเรียกร้องให้ทางนายก เทศบาลตำบลนาจอมเทียน ช่วยกรุณาผ่อนผันผ่อนปรน ที่ทำกินให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า เพราะทุกคนต้องเจอพิษเศรษฐกิจจากโควิดมาแล้วครั้งหนึ่ง ปัจจุบันกำลังจะลืมตาอ้าปากได้แล้วครอบครัวเริ่มดีขึ้น มีรายรับเพิ่มขึ้น ตอนนี้พวกเรามืดแปดด้านไม่รู้จะไปทำกินที่ไหน

ทางฝ่ายเทศบาลตำบลนาจอมเทียน โดย น.ส.ระพีพรรณ รัตนเหลี่ยม นายกเทศบาลตำบลนาจอมเทียน และนายกัณฑ์พงษ์ สุวรรณประทุมเลิศ ปลัดอาวุโสอำเภอสัตหีบ ได้ร่วมกันชี้แจงถึงปัญหาดังกล่าว โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้นทางเทศบาลฯ มีการผ่อนผันให้พ่อค้าแม่ค้าทำมาหากินมาช่วงระยะเวลาหนึ่ง เนื่องจากปัญหาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดซึ่งกำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทางเทศบาลฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนมาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับปัญหาเรื่องขยะ การจราจรติดขัด และอาชญากรรมในการแย่งพื้นที่ขายของ มีการร้องเรียนจากผู้ประกอบการรอบข้าง ผู้พักอาศัย นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ได้เนื่องจากถนนคับแคบรถติดขัด ซึ่งได้รับการร้องเรียนมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ตามกฎหมายทางเทศบาลฯ ไม่สามารถดำเนินการให้พ่อค้าแม่ค้าทำกินบนพื้นที่สาธารณะได้เนื่องจากมีข้อกฎหมายกำหนดอยู่ จึงต้องการคืนหาดจอมเทียนให้กลับเป็นหาดที่สวยงามทุกคนสามารถเข้ามาใช่ประโยชน์ร่วมกันได้อีก

ทางเทศบาลฯจึงยืนยันต่อตัวแทนพ่อค้าแม่ค้ากลุ่มดังกล่าวว่าไม่สามารถจะนำพื้นที่สาธารณะมาให้ผู้หนึ่งผู้ใดมาทำกินได้

เบื้องต้นเพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ให้กับพ่อค้าแม่ค้าทุกราย จะมีการประสานงานไปยังพื้นที่เอกชนในพื้นเขตนาจอมเทียนเพื่อติดต่อมาให้พ่อค้าแม่ค้าได้ใช้เป็นพื้นที่ขายของซึ่งอยู่ในช่วงดำเนินการ

นายกัณฑ์พงษ์ สุวรรณประทุมเลิศ ปลัดอาวุโส ยังกล่าวยืนยันว่า ห้ามพ่อค้าแม่ค้าขายไม่ให้ขายสินค้า อาหารเครื่องดื่มบนพื้นที่ชายหาดนาจอมเทียนทางเท้า และถนนเลียบชายหาดนาจอมเทียนอย่างเด็ดขาดตามมติของคะกรรมการที่ได้ประชุมกันไว้