สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ข่าวดี ก.พาณิชย์ เจรจานำเข้าปุ๋ย 8 แสนตัน

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กระทรวงพาณิชย์ เจรจาขอซื้อปุ๋ยเคมีจาก 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ในซาอุดีอาระเบียสำเร็จ ช่วยบรรเทาผลกระทบเกษตกร

หลังการประชุมการจัดกิจกรรมส่งเสริมการค้าระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบีย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยข่าวดี ขณะนี้ได้เจรจานำเข้าปุ๋ยเคมีจากซาอุดีอาระเบียเพิ่ม จาก 2 บริษัทยักษ์ใหญ่เป็นผลสำเร็จ ซึ่งจะช่วยบรรเทาผลกระทบเกษตกรไทยได้ในระดับหนึ่ง

ซึ่งปกติไทยนำเข้าปุ๋ยยูเรียจากซาอุดีอาระเบียปีละ 2.2 ล้านตัน และต้องการ์ซื้อปุ๋ยเพิ่ม รวม 800,000 ตัน ในปริมาณนี้ เป็นยูเรีย 5.9 แสนตัน, ปุ๋ยฟอสเฟต 1.93 แสนตัน และปุ๋ยโพแทสเซียม 2.5 หมื่นตัน ซึ่งในวันที่ 29 มิถุนายนนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะจัดจับคู่ธุรกิจ หรือ Business Matching ให้มีการพบกันระหว่างผู้ส่งออกปุ๋ยรายใหญ่ 3 รายของซาอุฯ กับผู้นำเข้าปุ๋ยของไทยทั้งหมดที่สนใจ เพื่ออำนวยความสะดวกช่วยให้การเจรจาซื้อปุ๋ยเป็นรูปธรรม รวมทั้งจะมีการเจรจาการค้าระหว่างกันเพิ่มเติมในกลุ่มสินค้าอื่นด้วย ทำให้คาดการณ์ว่าปีนี้การส่งออกสินค้าไทยไปซาอุดีอาระเบีย จะขยายตัวได้ถึง 6.2% หรือประมาณ 54,691 ล้านบาท จากปี 2564 ไทยสามารถสร้างมูลค่าการส่งออกสินค้าไปซาอุดีอาระเบียได้กว่า 51,500 ล้านบาท โดยนำเข้าสินค้าจากซาอุดีอาระเบีย 181,524 ล้านบาท