ห้องข่าวภาคเที่ยง

ต้อนช้างป่ากลับเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันต้อนช้างป่า 2 ตัว ที่ออกมาหากินในพื้นที่ชาวบ้านให้กลับเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขณะที่มีการเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนในพื้นที่ให้ใช้ความระมัดระวังช้างป่าที่ออกหากินในช่วงนี้

นี่เป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกผลักดันช้างป่า 2 ตัว ทั้งเจ้าเบี่ยงเล็ก และเจ้าแคะ ช้างป่าที่ออกมาหากินบริเวณบ้านเขาวง หมู่ 3 และบ้านธารมงคล หมู่ที่ 9 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทั้ง 2 ตัว พบว่าเป็นช้างป่าที่แยกจากโขลง ซึ่งหากินในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พากันออกมาหากินใกล้บ้านเรือนของชาวบ้านกลุ่มเพื่อนช้างเขาใหญ่และเจ้าหน้าที่ ได้กระจายกำลังกันออกผลักดัน หลังพบช้างป่า เดินเข้ามาหากินในบริเวณหมู่บ้าน จึงช่วยกันผลักดันให้กลับเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยต้องเดินข้ามถนนทางหลวงชนบท สายผ่านศึก- ดงพญาเย็น

ช่วงนี้พบว่าช้างป่าจะออกมากินอ้อยในไร่ของชาวบ้าน โดยข้ามถนนทางหลวงชนบท ไปอีกฝั่งหนึ่ง และใช้เวลาเดินกลับเข้าเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นานกว่าปกติ เจ้าหน้าที่ต้องมีการเตือนให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่ขับรถให้ใช้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงกลางคืน เพราะก่อนหน้านี้ เกิดอุบัติเหตุรถชนช้างมาแล้ว 2 ตัวในพื้นที่

นายแดน ก้อนสูงเนิน ทีมอาสาเพื่อนช้างเขาใหญ่ กล่าวว่า ช่วงนี้ทีมงานฯ และเจ้าหน้าที่ ต้องทำงานกันหนักขึ้น เพราะช้างป่าจะออกหากินนอกพื้นที่ทุกคืน ฝากเตือนให้ผู้ใช้รถ ใช้ถนนในเส้นทาง ให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ที่จะมีนักท่องเที่ยวมากกว่าวันปกติ