ห้องข่าวภาคเที่ยง

วัตถุดิบประกอบอาหารราคายังสูงต่อเนื่อง

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เนื้อสุกร-ไก่สด ราคาปรับเพิ่มต่อเนื่อง 40-60% ด้าน LINE MAN Wongnai เปิดเผยดัชนีราคาอาหารจานเดียวทั่วไทยพุ่งเฉลี่ย 6.7% ใกล้เคียงอัตราเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคมที่ 7.1% ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดในรอบ 13 ปี

แม้สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ จะมีการประกาศขอความร่วมมือให้คงระดับราคาสกุรหน้าฟาร์มไว้ที่ กิโลกรัมละ 100 บาท เพื่อช่วยลดผลกระทบค่าครองชีพผู้บริโภค แต่จากการลงพื้นที่สำรวจราคาเนื้อสุกร ในกรุงเทพฯ พบว่าราคาขายหน้าเขียง ยังคงปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งบรรดาผู้ค้าบอกราคาปรับมาตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน จนขณะนี้เรียกได้ว่าทุกส่วนปรับเพิ่มขึ้นราว 40-60% โดย สุกรสามชั้น ราคาแพงที่สุด กิโลกรัมละ 180-220 บาท,ส่วนสุกรเนื้อแดง ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 180-200 บาท ซึ่งราคาที่เปลี่ยนแปลงมีสาเหตุมาจากต้นทุนค่าอาหารสัตว์ และราคาค่าขนส่งที่ปรับเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับเนื้อไก่ ที่ราคาพุ่งสูงขึ้นเกือบ 50% สวนทางยอดขายที่หายไปแล้วกว่า 40% เรียกได้ว่ากำลังซื้อหดหายไปมาก

มีผลสำรวจจาก LINE MAN Wongnai เปิดเผยรายงานดัชนีราคาอาหารจานเดียวทั่วประเทศไทย ระหว่างปี 2563-2565 เพื่อเป็นข้อมูลเปรียบเทียบกับสถานการณ์เงินเฟ้อและค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน โดยใช้ข้อมูลราคาที่ขายจริงจากร้านอาหารกว่า 700,000 ร้านที่ขายเดลิเวอรีบนแพลตฟอร์ม LINE MAN ทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ พบ ในรอบ 1 ปี ราคาเฉลี่ยอาหารจานเดียวทั่วไทยแพงขึ้น 3.66 บาท หรือ 6.7% ใกล้เคียงกับตัวเลขเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคม ที่ 7.1% และพบว่า แม้ราคาอาหารในต่างจังหวัด จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าราคาอาหารในกรุงเทพและปริมณฑล แต่ราคาก็ยังคงยังต่ำกว่า ในกรุงเทพและปริมณฑลเฉลี่ยจานละ 7 บาท และพบว่า ในช่วงระยะเวลา 4 เดือน ราคาข้าวผัดกะเพรา ไม่รวมไข่ดาว ราคาแพงขึ้นเฉลี่ยจานละ 3 บาท