เช้าข่าว 7 สี

ผ้าคาดเอวสีขาว ไม่ใช่ของ แตงโม นิดา

เช้าข่าว 7 สี - ก็เป็นไปตามคาดกรณีผ้าคาดเอวที่อ้างว่าเป็นของแตงโม นิดา มีคราบเลือดติดอยู่ที่บังแจ็ค ส่งจากสหรัฐอเมริกามาให้ แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภาก่อนหน้านี้ โดยอ้างว่าได้รับมอบจากพลเมืองดีในไทย ล่าสุดผลการตรวจเบื้องต้นออกมาแล้วว่า คราบเลือดที่พบไม่ใช่ของผู้หญิง แต่เป็นของมนุษย์เพศชาย

หลังจากที่ เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา นายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมด้วย แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา และ พันตำรวจโท พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำวัตถุพยานเป็นผ้าคาดเอวที่บังแจ็คอ้างว่าเป็นของแตงโม นิดา ไปส่งมอบให้กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม นำไปตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อหาข้อสรุปว่าเป็น "ผ้าสีขาวที่คาดอยู่ตรงเอวของแตงโม นิดา" ที่หายไปหลังเกิดเหตุพลัดตกลงในแม่น้ำเจ้าพระยา หรือไม่

ล่าสุดหลังจากผ่านไป 13 วัน ผลการตรวจสอบเบื้องต้นก็ออกมาแล้ว โดย ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตอารีรัตน์ เลขานุการรัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม กล่าวว่า ได้รับทราบข้อมูลจากผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมว่า ขณะนี้ผลการตรวจยืนยันในเบื้องต้นว่า คราบเลือดที่พบบนผ้าขาวดังกล่าวเป็นของมนุษย์เพศชาย ซึ่งได้สั่งการให้ตรวจสอบลึกลงไปอีกว่า DNA ของเพศชายที่พบเป็นของบุคคลเชื้อชาติใด เป็นชายชาวเอเชีย ยุโรป หรือตะวันออกกลาง ทั้งนี้ผลการตรวจดังกล่าว เป็นผลแบบไม่เป็นทางการ เพราะทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ยังต้องมีการตรวจสอบผ้าขาวผืนดังกล่าวอีกหลายจุดให้เกิดความชัดเจน คาดว่าไม่เกินในสัปดาห์หน้า จะทราบผลอย่างเป็นทางการทั้งหมดว่าผ้าผืนดังกล่าวเป็นของแตงโม นิดา สวมใส่ในขณะเกิดเหตุหรือไม่

เราสอบถามเพิ่มเติมไปยัง พันตำรวจเอก ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ให้ข้อมูลที่สอดคล้องกับเลขาอนุการรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมว่า ผลการตรวจสอบผ้าขาวซึ่งอ้างว่าเป็นของแตงโม นิดา ซึ่งถูกส่งมาจากต่างประเทศ ขณะนี้ตรวจสอบคราบเลือดที่อยู่บนผ้าได้บางส่วนแล้ว และอยู่ระหว่างตรวจสอบเชิงลึกว่าคราบเลือดดังกล่าว เป็นของมนุษย์เพศชายเชื้อชาติใด ยืนยันว่าความเชี่ยวชาญและอุปกรณ์ของสถาบันฯ สามารถตรวจสอบลงลึกให้ชัดเจนได้ ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของคราบเลือดที่ส่งมาให้ตรวจสอบ

ส่วนขั้นตอนต่อไปในการตรวจสอบผ้าขาว คือการตรวจสอบว่าคราบที่อยู่บนผ้าขาว ซึ่งอ้างว่าเป็นคราบดินหรือคราบโคลนซึ่งอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณจุดที่เกิดเหตุกับแตงโม นิดา ขณะนี้ได้ทำเรื่องไปยังกรมทรัพยากรธรณีวิทยา ช่วยนำตัวอย่างน้ำโคลนและดินที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ มาตรวจสอบเทียบเคียงกับตัวอย่างที่อยู่บนผ้าขาวว่า ตกลงแล้วมาจากที่มาเดียวกันหรือไม่ คาดว่าผลการตรวจจะทันกรอบระยะเวลา 20 วัน หรือในสัปดาห์หน้าอย่างแน่นอน ส่วนผลอย่างเป็นทางการต้องรอให้ทาง DSI พิจารณาว่า จะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวได้มากน้อยเพียงใด

ขณะที่ สส.เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ซึ่งมีบทบาทตามล่าหาผ้าขาวมาตั้งแต่ต้น ยอมรับผ่านการตอบคำถามลูกเพจ ที่เข้ามาสอบถามเรื่องผ้าขาว ด้วยถ้อยคำสั้น ๆ ว่า "ปลอม" แต่เมื่อทีมข่าวสอบถามไป สส.เต้ ยังมีความหวังว่า เมื่อตรวจสอบลึกลงไปอาจพบว่าคราบเลือดเป็นของผู้ชายบนเรือ แต่ถ้าไม่ใช่ก็ถือว่าเป็นผ้าปลอม 100%

สส.เต้ ยังยืนยัน ไม่มีเจตนาทำให้คดีเกิดความสับสน แต่ที่เสาะแสวงหาพยานหลักฐาน และออกมาเคลื่อนไหวเรื่องนี้ เพราะต้องการทวงความยุติธรรมให้กับแตงโม แต่ขณะนี้วางมือจากคดีแล้ว และทราบว่า คุณแม่ภนิดา จะมีการถอนฟ้องคดีที่คุณอัจฉริยะ ฟ้องตรงต่อศาลฯ หลังอัยการมีคำสั่งฟ้อง 6 คนบนเรือ โดยจะเข้าไปเป็นโจทก์ร่วม ซึ่งต้องรอติดตามอีกครั้งในวันที่ 7 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันที่อัยการนัดฟังคำสั่งฟ้องในคดีนี้

ส่วน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม บอกว่าตนรู้ว่าเป็นหลักฐานปลอมมาตั้งแต่แรก เพราะเลือดดังกล่าวเป็นเลือดของบังแจ็ค สร้างขึ้นมาเพื่อหลอกคนไทยทั้งประเทศ และเป็นการหาแสงให้ตัวเอง มันเป็นไปไม่ได้เลยที่ผ้าขาวของแตงโมจะถูกส่งไปถึงสหรัฐอเมริกา

ด้าน นายเดชา กิตติวิทยานันท์ หรือ ทนายเดชา ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ บอกว่า เขาก็เตรียมจะแจ้งความเอาผิดคนที่กุเรื่องผ้าขาวเช่นกัน บังแจ็คคือบุคคลที่ต้องโดนดำเนินคดีแน่ ๆ แต่อีกคนที่เข้าข่ายคือ สส.เต้ ผู้ที่นำหลักฐานเท็จมามอบให้ดีเอสไอ แต่ประเด็นนี้ต้องดูที่เจตนาอีกครั้งว่ามีส่วนรู้เห็นในการหลอกลวงหรือไม่