เจาะประเด็นข่าว 7HD

หญิงป่วยพิการครึ่งซีกผงะ เจอบิลค่าไฟฟ้าแพงกว่า 8,000 บาท

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ที่จังหวัดนครพนม หญิงอายุ 58 ปี ป่วยพิการครึ่งซีก ถึงกับผงะ เมื่อเห็นบิลค่าไฟฟ้าสูงกว่า 8,000 บาท จากปกติไม่เคยต้องจ่ายค่าไฟ เพราะอยู่ในเกณฑ์ช่วยเหลือ   

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครพนม รับเรื่องร้องทุกข์จาก นางวิวาส อุทำกา อายุ 58 ปี ชาวบ้านค้อ ตำบลบ้านค้อ อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม ระบุ ค่าไฟฟ้าเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แพงถึง 8,209 บาท เมื่อรวมกับบิลค่าไฟฟ้าประจำเดือนมิถุนายน อีกจำนวน 1,051 บาท ทำให้เธอมีภาระต้องจ่ายค่าไฟฟ้าสูงถึงเกือบ 10,000 บาท จึงอยากให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตรวจสอบความถูกต้อง

ลูกชายของนางวิวาส เล่าว่า แม่ป่วยพิการครึ่งซีก แขนขาซ้ายอ่อนแรง ในบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่กี่อย่าง และปกติก็ไม่เคยต้องจ่ายค่าไฟ เพราะอยู่ในเกณฑ์ช่วยเหลือจากรัฐ กระทั่งมีบิลเรียกเก็บค่าไฟ 200 บาทต่อเดือน เพิ่มเป็นหลักพันบาท และทะลุ 8,000 บาท ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้รู้สึกตกใจมาก เพราะไม่รู้ว่าจะนำเงินที่ไหนมาจ่ายชำระ สำหรับบ้านหลังนี้ครอบครัวได้มาตามโครงการช่วยเหลือผู้ยากจน

ทีมข่าวสอบถามไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาย่อย อำเภอโพนสวรรค์ ทราบว่าสาเหตุที่ทำให้กระแสไฟฟ้าบ้านของนางวิวาส แพงผิดปกติมาจากสาเหตุกระแสไฟฟ้ารั่วภายใน สืบเนื่องจากโครงหลังคาบ้านชำรุด ประกอบกับไม่มีการเดินสายร้อยท่อ จึงทำให้กระแสไฟฟ้ารั่วลงกราวด์ เบื้องต้นได้ทำเรื่องกู้ยืมเงินจากกองทุนช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน มาปรับปรุงซ่อมแซมระบบสายไฟฟ้าในบ้านหลังเกิดเหตุแล้ว

ส่วนค่าไฟฟ้าที่มียอดรวมเกือบ 10,000 บาทนั้น ไม่สามารถยกเลิกค่าใช้จ่ายได้ เจ้าของบ้านจึงต้องผ่อนชำระจนครบจำนวน ฝากเตือนประชาชนหมั่นตรวจสอบดูสายไฟฟ้าในบ้าน เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และ ประหยัดเงินในกระเป๋า