เจาะประเด็นข่าว 7HD

เฝ้าระวัง BA.4-BA.5 หวั่นระบาดใหม่ กระทบฟื้นเศรษฐกิจ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เตือนเฝ้าระวังโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 อาจทำให้สถานการณ์ระบาดกลับมาอีกครั้ง ขณะที่ผู้ติดเชื้อใหม่วันนี้ดีดกลับไปทะลุ 7,000 คน

โดยผู้ติดเชื้อใหม่วันนี้กลับมาพุ่งสูงอย่างมีนัยยะสำคัญอีกครั้ง โดยเป็นผู้ติดเชื้อยืนยัน 2,569 คน และจากการตรวจ ATK อีก 5,090 คน รวม 7,659 คน ขณะผู้หายป่วยไม่ถึง 2,000 คน ทำให้มีผู้รักษาตัวในระบบ 23,029 คน จำนวนนี้เป็นผู้ป่วยหนัก 665 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 300 คน และวันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 14 คน

เรื่องนี้ คุณหมอธีระ วรธนารัตน์ จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งคำถามถึงการรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อ เพราะดูจากชลบุรี จังหวัดเดียว ตรวจ ATK ก็กว่า 3,000 คนแล้ว และจากสถานการณ์จริงรอบตัว ล้วนเห็นชัดเจนว่าติดกันระนาว

คุณหมอธีระ ระบุว่า BA.4 BA.5 ดื้อกว่าสายพันธุ์เดิมมาก ทั้งต่อภูมิจากการติดเชื้อ ภูมิจากวัคซีน และยาแอนติบอดี ดังนั้นใส่หน้ากากอนามัยสำคัญมาก ใช้ชีวิตได้แต่ต้องป้องกันตัวเอง พร้อมระบุ โรคประจำถิ่นจะนำพาไปสู่หายนะ เพราะก่อให้เกิดความประมาท

ด้าน คุณหมอยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ อธิบายการติดเชื้อซ้ำ แม้ฉีดวัคซีนแล้ว 5-6 เข็ม ว่าโควิด-19 มีแนวโน้มคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือกลายพันธุ์ทุกปี หลบหลีกภูมิต้านทานได้ ไม่แปลกที่จะติดเชื้อซ้ำได้ และต้องฉีดวัคซีนป้องกันตามสายพันธุ์

ดังนั้นวัคซีนรุ่นต่อ ๆ ไป ต้องพัฒนาเพื่อให้เกิดภูมิต้านทานแบบลูกผสม ตามสายพันธุ์ที่เปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่

เรื่องการติดเชื้อซ้ำแม้ฉีดวัคซีน 6 เข็ม ต้นเรื่องมาจาก อนุทิน ชาญวีรกูล ที่ตรวจพบเชื้อหลังกลับจากภารกิจต่างประเทศ ทั้งที่ฉีดเข็ม 6 ไปแล้ว โดยขณะนี้กำลังรักษาตัวที่บ้าน เนื่องจากมีอาการเพียงเล็กน้อย

ตอนแรกนึกว่าเรื่องจะจบ แต่กลายเป็นดรามา เมื่อพบว่าได้รับการจ่ายยาโมลนูพิราเวียร์ ที่มีค่าใช้จ่ายคอร์สละ 10,000 บาท จึงมีคำถามว่ามีสิทธิพิเศษหรือไม่ ประชาชนทั่วไปมีสิทธิได้รับยาชุดนี้หรือไม่

เรื่องนี้ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้แจงว่าการจ่ายโมลนูพิราเวียร์ให้ อนุทิน ที่มีอาการเล็กน้อย เป็นไปตามเกณฑ์การรักษา เพราะเจ้าตัวมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือโรคอ้วน เป็นหนึ่งในภาวะเสี่ยง ซึ่งแพทย์ได้ประเมินแล้วว่าต้องได้รับยาดังกล่าว ไม่ใช่ไม่ใช่สิทธิพิเศษแต่อย่างใด