รอบรั้วรอบโลก

สหรัฐฯ พบยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่พุ่งเกินครึ่ง

ศูนย์ควบคุม และป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี เปิดเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อโอมิครอน สายพันธุ์ใหม่ บีเอจุด 4 และ บีเอจุด 5 ในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นถึง 52 เปอร์เซ็นต์ โดยอัตราเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อในช่วง 7 วันจนถึงวันที่ 25 มิถุนายน ที่ผ่านมา จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นถึง 101,378 คน หรือสูงกว่าสัปดาห์ก่อนหน้านี้ 2.9 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก ได้เพิ่มรายชื่อสหรัฐฯ เข้าเป็นประเทศที่ต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังเร่ิมพบผู้ติดเชื้อ สายพันธุ์ใหม่นี้ มากกว่า 1 ใน 3 ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ

ขณะที่ องค์การอาหาร และยาของสหรัฐฯ หรือ เอฟดีเอ และบริษัทผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลายบริษัท รวมทั้ง บริษัทไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา ได้ประชุมร่วมกันเมื่อวานนี้ เพื่อหารือถึงการพัฒนาวัคซีนรุ่นใหม่ ที่จะใช้ต่อต้านเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ในอนาคตด้วย โดยเอฟดีเอยังแนะนำให้บริษัทไฟเซอร์ และโมเดอร์นา ปรับสูตรวัคซีนเข็มกระตุ้น ให้สามารถป้องกันเชื้อ"โอมิครอน" สายพันธุ์ย่อย บีเอจุด 4 และ บีเอจุด 5 ที่กำลังระบาดอย่างรวดเร็วในสหรัฐฯ ขณะนี้ ด้วย

และในวันนี้ ทางบริษัท เอสเค ไบโอไซเอนซ์ (SK Bioscience) ของเกาหลีใต้ ได้รับการอนุมัติเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว แต่ยังไม่สามารถชัดเจนว่า จะสามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน และสายพันธุ์ย่อยอื่น ๆ ได้มากน้อยเพียงใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง