เช้าข่าว 7 สี

ยกเลิกระบบรักษาโควิด-19 ที่บ้าน สิ้นเดือน มิ.ย.นี้

เช้าข่าว 7 สี - วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ พ้นการระบาดใหญ่โควิด-19 แล้ว ผู้ติดเชื้อจะได้รักษาฟรีตามสิทธิการรักษาพยาบาลที่มีอยู่  และกระทรวงสาธารณสุข จะยกเลิกระบบการรักษาที่บ้าน หรือ Home Isolation

ทันตแพทย์อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.กล่าวว่า หลังจากที่ไทยพ้นการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ระบบการรักษาพยาบาลโรคโควิด-19 จะกลับสู่ภาวะปกติ ให้ยกเลิกระบบการรักษาพยาบาลที่บ้าน หรือ Home Isolation

ต่อไปถ้าเจ็บป่วยก็ให้รักษาพยาบาลตามสิทธิรักษาที่มีอยู่ของแต่ละคน ได้แก่ สิทธิบัตรทอง สิทธิประกันสังคม หรือสิทธิข้าราชการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จะสามารถไปใช้บริการในสถานพยาบาลใกล้บ้าน กรณีอาการป่วยที่แพทย์พิจารณาแล้วจำเป็นต้องมีการส่งตัว ไปเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ก็จะใช้ระบบประเมินแล้วส่งต่อ

การป่วยโควิด ต่อไปจะเหมือนกับการเจ็บป่วยแบบไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ การรักษาพยาบาล ก็ต้องปรับระบบไป เมื่อสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น โรคไม่ได้รุนแรงเหมือนเดิม

สำหรับค่ารักษาพยาบาลโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 ถึงปัจจุบันใช้งบประมาณไปแล้วกว่า 150,000 ล้านบาท

ขณะที่ กรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้ มีผู้ป่วยโควิด เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จึงต้องเตรียมรับกับสถานการณ์การติดเชื้อที่ยังคงมีอยู่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการระบาดโอมิครอนกลายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ทำให้ติดเชื้อง่าย และไวรัสหลบหลีกภูมิคุ้มกันได้เก่งขึ้น จึงขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่แออัด และฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นป้องกันอาการหนัก