เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้ว่าฯ กทม.รับจะทบทวนค่ารถไฟฟ้าสายสีเขียว 59 บาท ตลอดสาย

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ว่าฯ กทม.รับข้อเสนอสภาองค์กรของผู้บริโภค ที่เสนอยกเลิกค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว 59 บาท โดยจะเร่งหารือเพื่อให้ได้คำตอบในสัปดาห์หน้า 

ผู้ว่าฯ กทม.รับจะทบทวนค่ารถไฟฟ้าสายสีเขียว 59 บาท ตลอดสาย
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หรือ ผู้ว่าฯ กทม. เข้าหารือกับสภาองค์กรของผู้บริโภค ที่ออกมาไม่เห็นด้วย การจะกำหนดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว 59 บาทตลอดสาย เพื่อรับทราบความเห็น พร้อมกับได้รับ ข้อเสนอ 6 ข้อ ประกอบด้วย ขอให้ยกเลิกการเก็บค่าโดยสาร 59 บาทตลอดสาย เพราะเป็นราคาที่แพงเกินไป ซ้ำเติมวิกฤตค่าครองชีพ โดยขอให้ใช้เพดานราคาสูงสุด 44 บาทตลอดสาย เมื่อรวมกับค่าโดยสารส่วนต่อขยาย เพราะเป็นราคาที่ใกล้เคียงกับรถไฟฟ้าสายอื่น ๆ และยังขอให้ BTS ขอให้นำระบบตั๋วเดือน กลับมาใช้ ให้ส่วนลดกับประชาชนที่เดินทางเป็นประจำ รวมถึง ขอให้เปิดเผยสัญญาการจ้างเดินรถ และร่างสัญญาสัมปทานฉบับใหม่ เพื่อความโปร่งใสด้วย

ขณะที่ นายชัชชาติ บอกว่า การมารับฟังความเห็นครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดี และถือว่าเป็นการมีส่วนร่วมของประชาชนด้วย ซึ่งบางเรื่องก็มีความเห็นตรงกัน และก็มีบางเรื่องที่ยังต้องศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมชี้แจงว่า การจะเก็บค่าโดยสารสูงสุด 59 บาท เมื่อรวมกับส่วนต่อขยาย เป็นมาตรการแก้ปัญหาระยะสั้น เพราะตอนนี้ยังเปิดให้ขึ้นฟรีอยู่ ในส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต-คูคต และช่วงสำโรง-เคหะสมุทรปราการ และในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมร่วมกับ ประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคมจำกัดมหาชน เพื่อหาข้อสรุป 

ตรึงค่าโดยสาร MRT สายสีน้ำเงินถึงสิ้นปีนี้
ส่วนที่ได้ข้อสรุปแล้ว เป็นโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีน้ำเงิน MRT กระทรวงคมนาคม ให้ตรึงค่าโดยสารไว้ที่ 17-42 บาท ไปถึงสิ้นปีนี้ โดยตอนนี้จะยังไม่ปรับขึ้นเป็น 43 บาท ตามสัญญาที่จะได้ปรับขึ้นทุก ๆ 2 ปี ที่จะครบกำหนดในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้

ทั้งนี้ เพื่อแบ่งเบาภาระผู้โดยสาร ช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน พร้อมคงส่วนลดพิเศษสำหรับนักเรียน นักศึกษา 10% และผู้สูงอายุลดค่าโดยสาร 50% ของอัตราค่าโดยสารบุคคลทั่วไป