ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผู้ผลิต เผย ต้นทุนสินค้าพุ่งอีกหลายรายการ

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ชี้พิกัด ก่อนราคาสินค้าขยับ 1 กรกฎาคมนี้ ภาคเอกชน ระดมจัดงาน จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัด ช่วยผู้บริโภคลดค่าครองชีพ ลดราคาสูงสุด 90%

นายธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานจัดงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 26 ซึ่งในงานมีสินค้าอุปโภคบริโภค ครบทุกหมวดสินค้า ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ในบ้าน เสื้อผ้า เครื่องหนัง รองเท้า เครื่องสำอาง เครื่องกีฬา เครื่องใช้ไฟฟ้า มากกว่า 100 บริษัท ลดราคาสูงสุด 90% เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้บริโภคจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น

โดยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่กลายเป็นสินค้า กระแสจับตาม เนื่องจากมีข่าวว่า ผู้ผลิตขอปรับขึ้นราคาขายต่อกระทรวงพาณิชย์ไปหลายครั้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการบริหารจัดการต้นทุน เพื่อคงราราคาขายให้ได้นานที่สุด แต่ไม่รับปากว่าจะตรึงราคาได้อีกนานเท่าไหร่ เนื่องจากวัตถุดิบส่วนใหญ่เป็นสินค้านำเข้า ที่ไม่สามารถควบคุมราคาได้ ทั้งนี้ มีรายงานว่าในเดือนกรกฎาคมนี้ ยังมีวัตถุดิบขึ้นราคาอีก เช่น แป้งสาลี น้ำมันปาล์ม ที่ใช้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมถึงวัตถุดิบในการผลิตผงซักฟอก แม้กระทั่งนมสด และโยเกิร์ต ก็ปรับราคาขึ้นเช่นกัน ซึ่งผู้ผลิตยังไม่สามารถปรับราคาขึ้นได้ เนื่องจากเป็นสินค้าควบคุม ต้องได้รับอนุมัติจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ผ่านมาผู้ผลิตสินค้าหลายบริษัทได้ยื่นขอปรับราคาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติ