ผช.ผบ.ตร.แถลงข่าวไฟไหม้โรงแรมโซเนวาคีรี เกาะกูด เอาผิดเจ้าของและผู้เกี่ยวข้อง 3 คน

ผช.ผบ.ตร.แถลงข่าวไฟไหม้โรงแรมโซเนวาคีรี เกาะกูด เอาผิดเจ้าของและผู้เกี่ยวข้อง 3 คน

View icon 517
วันที่ 30 มิ.ย. 2565
7HD ร้อนออนไลน์
แชร์
จากเหตุเพลิงไหม้ โรงแรมโซเนวาคีรี รีสอร์ต วิลลา รีสอร์ตหรู เกาะกูด จ.ตราด เมื่อเช้ามืด เวลา 06.00 น. ของวันที่ 6 มีนาคม 2565  โดยเพลิงได้ลุกไหม้พูลวิลลาหลังเลขที่ 63 จนได้รับความเสียหายทั้งหมด ทำให้มีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บสาหัสและทรัพย์สินได้รับความเสียหายหลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 34 ล้านบาท หนึ่งในนั้นเป็น นาฬิกาข้อมือ ยี่ห้อ Richard Mille มูลค่า 21 ล้านบาท

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้  พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. เร่งรัดติดตามกำกับดูแลการสอบสวนคดีดังกล่าว

วันนี้ (30 มิ.ย.2565) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศักดิ์รพี เพรียวพานิช รอง จตร.(สบ 7) พร้อมคณะ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติราชการที่ ภ.จว.ตราด และเรียกประชุมเพื่อตรวจสำนวนการสอบสวน และติดตามความคืบหน้าการสอบสวนคดีเพลิงไหม้โรงแรมโซเนวาคีรี รีสอร์ต เกาะกูด จว.ตราด โดยมี พล.ต.ต.ปกรณ์ มณีปกรณ์ ผบก.ภ.จว.ตราด ,พ.ต.อ.เสมอ อ่อนมั่ง รอง ผบก.ภ.จว.ตราด/ หัวหน้าพนักงานสอบสวน  และคณะพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าว เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม ศปก.ภ.จว.ตราด

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.ปกรณ์ ผบก.ภ.จว.ตราด ว่า จากการที่คณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งพยานบุคคล และพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้กระทำกันอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดด้วยความทุ่มเทกว่า 3 เดือน ปรากฎข้อเท็จจริงว่า บริษัท ทรอพพิคอล ไอซ์แลนด์ จำกัด ประกอบธุรกิจโรงแรม ในชื่อโรงแรมโซเนวา คีรี  รีสอร์ต  ที่เกิดเพลิงไหม้ ได้นำกลุ่มอาคารห้องพักพูลวิลล่า 63 ที่ไม่ผ่านการตรวจความปลอดภัยจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคารและนำอาคารดังกล่าวใช้ประกอบกิจการโรงแรม โดยไม่แจ้งนายทะเบียน และ บริษัทฯขาดการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า จนเกิดเหตุเพลิงไหม้ และโรงแรมทราบดีอยู่แล้วว่าระบบแจ้งเตือนภัยไฟไหม้ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการยับยั้งต้นเหตุเพลิงไหม้ที่ใช้การไม่ได้ แต่กลับไม่ซ่อมแซมให้ใช้การได้ เมื่อเกิดเหตุจึงไม่สามารถระงับยับยั้งไม่ให้เพลิงไหม้ลุกลามใหญ่โตได้ นำมาสู่ตั้งข้อกล่าวหา บริษัท ทรอพพิคอล ไอแลนด์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของโรงแรมโซเนวาคีรี รีสอร์ต วิลลา รีสอร์ต และกรรมการบริษัทอีก 3 ราย ดังนี้

1.บริษัท ทรอพพิคอล ไอแลนด์ จำกัต ในฐานะนิติบุคคล
2.นายโซนาชาร์ ชิฟดาชานิ (Mr.Sonashah Shivdasani) อายุ 45 ปี สัญชาติอังกฤษ
3.นายคาร์ล เฟรนซ์ ( Mr.Karl French ) อายุ 40 ปี สัญชาติอังกฤษ
4.น.ส.ปภัชญา อวัยวานนท์ อายุ 37 ปี  สัญชาติไทย

ในความผิดฐาน “กระทำให้เกิดเพลิงไหม้โดยประมาท จนเป็นเหตุให้มีทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย หรือกระทำโดยประมาทนั้นน่าจะเป็นอันตรายแก่ชีวิตของบุคคลอื่น ,กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นอันตรายสาหัส และร่วมกันนำอาคารซึ่งไม่เป็นอาคารประเภทควบคุมการใช้ ใช้หรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารดังกล่าวเพื่อกิจการโรงแรม โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น"

ล่าสุด ในวันที่ 17 มิ.ย.2565 ศาลจังหวัดตราดได้อนุมัติหมายจับกรรมการชาวต่างชาติ  2 ราย คือ นายโซนาชาร์ ชิฟดาชานิ ( Mr.Sonashah Shivdasani ) และ นายคาร์ล เฟรนซ์ หรือ คาร์ล ไมเคิล เฟรนซ์ ( Mr.Karl Michael French ) และวานนี้ 29 มิ.ย.2565 ได้มี นางสาวปภัชญา อวัยวานนท์ ในฐานะกรรมการบริษัท และผู้แทนบริษัทได้เข้าพบคณะพนักงานสอบสวนในคดีตามหมายเรียกในฐานะกรรมการ และในฐานะผู้แทนนิติบุคคลบริษัท ทรอพพิคอล ไอแลนด์ จำกัด เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานดังกล่าว ณ ภ.จว.ตราด

โดยในการประชุมติดตามความคืบหน้าและเร่งรัดการสอบสวนคดีในวันนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้สั่งการในที่ประชุมให้เร่งรัดทำการสอบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว และต้องดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ให้เกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อสร้างศรัทธาให้แก่ประชาชน โดยขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังเจ้าของผู้ประกอบการกิจการโรงแรมทุกแห่ง ให้ความสำคัญในการดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัยต่าง ๆ ตามที่กฎหมายกำหนด เช่น อุปกรณ์ตรวจจับควัน สปริงเกอร์ กริ่งสัญญาณเตือนภัย และอุปกรณ์ในการดับเพลิง ต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ทั้งนี้เพื่อความมั่นใจของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย และส่งเสริมภาพลักษณ์อันดีของประเทศโดยรวมต่อไป

ทั้งนี้  ได้มีนายชัยนันท์ ตัวแทนหลุ่มผู้เสียหายซึ่งเป็นพี่ชายของคุณหมอโอ๋ เจ้าของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้านที่ได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลังจากการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ และเป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้ด้วย ได้มาร่วมฟังการติดตามความคืบหน้าการสอบสวน และได้ชมเชยการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมอบกระเช้าผลไม้เพื่อเป็นการให้กำลังใจกับคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ด้วย