ประเด็นเด็ด 7 สี

รายงานพิเศษ : ผวา สายสื่อสารระโยงระยางในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี หวั่นเหตุซ้ำรอยเพลิงไหม้ย่านสำเพ็ง

ประเด็นเด็ด 7 สี - ปัญหาสายสื่อสารและสายไฟในเมืองใหญ่ ที่ห้อยระโยงระยาง ยังมีให้เห็นหลายพื้นที่ อย่างเช่นที่พัทยา จังหวัดชลบุรี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับแนวเสาไฟฟ้า ต่างหวาดผวาจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร จนเกิดเพลิงไหม้ อย่างเช่นที่ตลาดสำเพ็ง ในกรุงเทพมหานคร  ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

สายสื่อสารที่ห้อยระโยงระยาง ไปตามเสาไฟฟ้าต่าง ๆ ผ่านหม้อแปลงไฟฟ้า ขนาดเล็กและใหญ่ ยังคงมีให้เห็นอยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ทั้งบริเวณถนนสุขุมวิท ซอยพัทยากลางและใต้ นอกจากเสี่ยงกับการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรจนเกิดเพลิงลุกไหม้ แต่สิ่งสำคัญเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดี กับเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของประเทศ

ทีมข่าวได้พูดคุยกับชาวบ้าน ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับแนวเสาไฟฟ้า โดยเฉพาะใกล้กับหม้อแปลงไฟฟ้า ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกหวาดผวา ไม่รู้ว่าวันไหนจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร อีกทั้งสัตว์ต่าง ๆ ทั้งนกและงู ก็ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรบ่อยครั้ง   กลัวว่าวันนึงอาจถูกไฟช็อตหรือไฟคลอกจนเสียชีวิต  เพราะร้านตัวเองก็จำหน่ายสินค้าที่เป็น วัสดุที่ไวต่อไฟ

ด้านผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเมืองพัทยา ระบุว่าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ซ่อมบำรุงรักษา ทั้งสายไฟและหม้อแปลงไฟฟ้า ปีละ4 ครั้ง มากกว่าพื้นที่อื่น ๆ ทั้งมีเจ้าหน้าที่ เข้าไปตรวจสอบและยังมีระบบตรวจสอบทางออนไลน์ เพราะมีผู้ใช้ไฟจำนวนมาก ส่วนสายสื่อสารได้ร่วมกับกลุ่มสายสื่อสาร คอยดูให้เป็นระเบียบเรียบร้อย โดยไม่ให้อยู่ติดกับหม้อแปลงที่ก่อให้เกิดไฟลัดวงจร

สำหรับเมืองพัทยามีโครงการนำสายสื่อสารลงดินในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจบนถนน 9 เส้นทาง ตอนนี้ดำเนินการแล้วเสร็จไป 6 เส้นทาง หรือกว่า 70% ส่วนที่เหลือจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด