ประเด็นเด็ด 7 สี

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เข้าพิธีสาบานตน : ประเด็นเด็ดรอบโลก World in Review

ประเด็นเด็ด 7 สี - ประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์เข้าพิธีสาบานตน ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่อีกครั้งของฟิลิปปินส์ ติดตามจาก คุณณิชารีย์ พัดทอง ในประเด็นเด็ดรอบโลก

วันนี้ พูดถึงประเทศเพื่อนบ้านเรากันบ้าง ประเทศฟิลิปปินส์กับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งสำคัญ ตอนนี้ชาวฟิลิปปินส์มีประธานาธิบดีคนใหม่ อย่างเป็นทางการแล้ว ที่เข้าพิธีสาบานตนในตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันนี้

ประธานาธิบดีคนใหม่ของ ฟิลิปปินส์ คือ นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ หรือ อีกชื่อว่า "บองบอง" ได้เข้าพิธีสาบานตน ที่กรุงมะนิลา เพื่อ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี แห่งสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยมีวาระดำรงตำแหน่ง 6 ปี พิธีจัดขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจาก จนท.ความมั่นคงกว่า 15,000 นาย โดย มี ซารา ดูเตอร์เต บุตรสาวของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต รับตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดี โดยชัยชนะครั้งนี้ นักวิเคราะห์มองว่า นายมาร์กอส จูเนียร์ ได้แรงหนุนสำคัญ จากตระกูลดูเตอร์เต เหมือนกับเป็นการรวม 2 ตระกูลใหญ่ทางการเมือง ไว้ด้วยกัน คือ ตระกูลมาร์กอสในภาคเหนือของฟิลิปปินส์ และตระกูลดูเตอร์เตทางตอนใต้

การคว้าชนะในการมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในครั้งนี้ เป็นการกลับมาของตระกูลมาร์กอส ซึ่งมีประวัติทุจริตคอร์รัปชันอย่างหนักในอดีต จนนำไปสู่การปฏิวัติในปี 1986 การเลือกตั้งครั้งนี้นายมาร์กอส จูเนียร์ ใช้โซเซียลมีเดียเป็นช่องทางหลักในการหาเสียง นำเสนอตัวตน และนโยบายต่าง ๆ มุ่งเป้าอยากได้ฐานเสียงหลักเป็นกลุ่มประชาชนอายุน้อย ที่ยังไม่มีประสบการณ์จากการบริหารของรัฐบาลเผด็จการ

นาย มาร์กอส จูเนียร์ ได้เอาชนะคู่แข่งสำคัญคือนาง เลนี โรเบรโด ไปกว่า 13 ล้านเสียงไป ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา การเลือกตั้งผ่านไปได้ด้วยดี หลังจากที่ศาลสูงสุดของฟิลิปปินส์ได้ปัดตกคำสั่งยกเลิกการรับตำแหน่งของนายมาร์กอส จูเนียร์ เนื่องจากที่มีนักเคลื่อนไหวบางส่วนได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาล โดยอ้างเหตุผลว่านายมาร์กอส จูเนียร์ นั้นพยายามที่จะหลบเลี่ยงภาษีในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

นโยบายหาเสียงหลักของนายมาร์กอส จูเนียร์ คือจะทำให้ฟิลิปปินส์กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง

ปธน.คนใหม่ หวังทำให้ฟิลิปปินส์รุ่งเรืองอีกครั้ง
นักวิเคราะห์มองว่า นาย มาร์กอส จูเกียร์ ให้คำมั่น ว่าจะช่วยสร้างงาน และ จัดการกับเรื่องค่าครองชีพที่พุ่งสูง แต่ก็ยังไม่เห็นว่ามีการหยิบยกมาพูดมากนัก ซึ่งหลาย ๆ คนก็มองว่า ผู้นำคนใหม่จะเข้ามาช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของฟิลิปปินส์ภายใต้การปกครองของอดีตประธานาธิบดี นายดูเตอร์เต ที่มีนโยบายปราบปรามยาเสพติดอย่างหนัก และการจำกัดเสรีภาพสื่อ

ประเด็นปัญหาสำคัญที่รอประธานาธิบดีคนใหม่เข้ามาแก้ไขคือ วิกฤตเศรษฐกิจจากเงินเฟ้อและหนี้สิน การฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิด-19 และ รวมถึงการแก้ไขข้อพิพาทในทะเลจีนใต้

โฟมพิษ ท่วมถนนและบ้าน ในโคลอมเบีย
เกิดโฟมพิษเป็นจำนวนมาก ไหลท่วมถนนและบ้านเรือนของประชาชนในโคลอมเบีย ขณะที่ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งหาทางกำจัดและตรวจสอบที่มาของโฟมพิษเหล่านี้

ภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นภาพขณะที่โฟมพิษจำนวนมหาศาล ไหลเข้าปกคลุมถนนหนทาง และบ้านเรือนในเขตเทศบาลโซชา ( Soacha ) ในกรุงโบโกตา ( Bogota ) ของโคลอมเบีย ส่งผลกระทบต่อประชาชนถึง 30 ครัวเรือน โดยในภาพยังเผยให้เห็นโฟมพิษดังกล่าว ปกคลุมไปทั่วเมือง ซึ่งสื่อท้องถิ่นรายงานว่า โฟมดังกล่าวน่าจะเกิดมาจากการทำปฎิกริยาของน้ำเสียที่ไหลหลากหลังเกิดฝนตกหนัก เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ต้องเข้าไปฉีดน้ำกำจัดโฟมออกจากพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งเทศบาลโซชากำลังดำเนินการวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดโฟมพิษเหล่านี้้