เช้าข่าว 7 สี

พ่อค้าเร่โอดครวญ ลอตเตอรี่เหลือค้างแผง จ.เลย

เช้าข่าว 7 สี - วันนี้นอกจากพวกเรา เหล่าบรรดาผู้ซื้อจะได้ลุ้นกันแล้วว่า จะถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือไม่ ก็มีอีกกลุ่มหนึ่งที่ลุ้นอยู่เหมือนกัน คือ กลุ่มผู้ขายที่ต้องมาลุ้นว่าจะขายหมดหรือไม่ เพราะหลายจังหวัดมีเสียงสะท้อนมาว่า เหลือค้างแผงอีกเยอะเลย หลังจากที่คนหันไปซื้อสลากฯ ดิจิทัล กันมากขึ้น

พ่อค้าเร่โอดครวญ ลอตเตอรี่เหลือค้างแผง จ.เลย
เราไปตรวจสอบในแต่ละพื้นที่กัน โดยจุดแรกผู้สื่อข่าวทีมข่าวเช้าข่าว 7 สี ได้ไปสำรวจที่แผงขายลอตเตอรี่ บริเวณถนนเอื้ออารี เขตเทศบาลเมืองเลย พบว่าทุกแผงเป็นไปอย่างเงียบเหงา แทบจะหาคนซื้อไม่ได้ มีเพียงพ่อค้าแม่ค้าที่นั่งปรับทุกข์กัน เนื่องจากคนในพื้นที่ส่วนใหญ่หันไปซื้อสลากดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง เนื่องจากมีราคาถูกใบละ 80 บาท เท่านั้น

เราได้พูดคุยกับ คุณพัสกร สกลสถาพร พ่อค้าลอตเตอรี่รายใหญ่ บอกว่า หลังจากรัฐบาลเปิดขายสลากดิจิทัล ทำให้ลอตเตอรี่เหลือค้างแผงทุกงวด โดยงวดที่แล้วลอตเตอรี่เหลือตีเป็นเงินประมาณ 40,000 บาท แต่ก็ถือว่ายังโชคดีอยู่บ้าง เพราะถูกรางวัลได้เงิน 10,000 บาท ขาดทุน 30,000 บาท ส่วนงวดนี้ (1 ก.ค.) ตนเองรับลอตเตอรี่มาขาย 3,000 ใบ ขายไปแล้วเกือบ 2,000 ใบ ขณะนี้ยังเหลืออีกกว่า 1,000 ใบ ซึ่งถือว่ามีเหลือเป็นจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่จะมีการออกรางวัลในวันนี้

ซึ่งหากรัฐบาลเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัลอีกงวดละ 2 ล้านใบ ก็เชื่อว่าจะทำให้ผู้ค้าลอตเตอรี่เดือดร้อนอย่างหนัก เพราะคนหันไปซื้อสลากดิจิทัลกันหมด อาจทำให้อาชีพขายลอตเตอรี่สูญหายได้ และขณะนี้หลายคนก็เตรียมหาอาชีพอื่นรองรับแล้ว โดยเฉพาะคนที่เร่ขาย เนื่องจากขาดทุนมาหลายงวด จนแทบไม่มีเงินทุนมาหมุนเวียนแล้ว

เช่นเดียวกับที่จังหวัดพิจิตร บรรดาพ่อค้าแม่ค้าขายลอตเตอรี่ บริเวณวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ต่างโอดครวญ เพราะแทบจะไม่มีคนไปหาซื้อลอตเตอรี่ หลังจากที่รัฐบาลขายสลากดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ทำให้ทุกแผงมีลอตเตอรี่เหลือค้างเกือบเต็มแผง แม้ว่าเมื่อวานจะเป็นวันสุดท้ายก่อนจะออกรางวัลในวันนี้

อย่างที่แผงของป้าสุชิน ดีมั่น อายุ 70 ปี ก็ยังเหลือลอตเตอรี่ค้างแผงอีกกว่า 500 ใบ เพราะคนส่วนใหญ่หันไปซื้อสลากดิจิทัล ซึ่งป้าสุชิน ที่ยึดอาชีพขายลอตเตอรี่มานานหลายปี ถึงกับบ่นว่าท้อแล้วกับอาชีพนี้ อยากจะเปลี่ยนอาชีพ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปทำอะไร เพราะอายุปูนนี้แล้ว จะไปทำงานอย่างอื่นก็ไม่มีใครรับ

ลองไปฟังเสียงสะท้อนจากชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดพิจิตร กันบ้าง โดยบอกว่าแม้ลอตเตอรี่ที่วางขายตามแผงทั่วไป จะมีราคาแพงใบละ 100 บาท ส่วนเลขชุดราคาสูงถึงใบละ 150 บาท โดยพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่อ้างว่าเป็นเลขดัง ซึ่งแพงกว่าสลากดิจิทัลที่มีราคาเพียงใบละ 80 บาท แต่จำใจต้องซื้อ เพราะเป็นเลขที่ต้องการ และเข้าไปซื้อสลากดิจิทัลในแอปพลิเคชีนเป๋าตังไม่ทัน เนื่องจากมีจำนวนโควต้าน้อยเกินไป ไม่เพียงพอกับความต้องการของคนซื้อ จึงอยากให้รัฐบาลเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัลให้มากขึ้นอีก เพื่อให้คนที่ชอบเสี่ยงโชคได้ซื้อลอตเตอรี่ในราคาถูก

ส่วนผู้ที่ประกอบกิจการค้าสลากออนไลน์ ก็มองว่า เรื่องการจำหน่ายสลากดิจิทัลของรัฐบาล ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับทางบริษัท เพราะมีนโยบายและกลยุทธ์ทางการตลาดต่างกัน เช่น เรื่องการไม่หักภาษี หรือค่าธรรมเนียมกรณีที่ผู้ซื้อถูกรางวัล จึงมองว่าการเปิดช่องทางให้ประชาชนได้ซื้อสลากดิจิทัล เป็นเรื่องดีมากกว่า

ผู้โชคดี 2,000 คน ยังไม่ขึ้นรางวัลสลากดิจิทัล
มาถึงเรื่องของคนซื้อที่ถูกรางวัลกันบ้าง นางสาวทิพานัน ศิริชนะ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ในงวดการประกาศรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา มีผู้ที่ถูกสลากดิจิทัล จำนวน 73,330 รางวัล เฉพาะผู้ที่ผูกบัญชีไว้กับธนาคารกรุงไทย ได้รับเงินรางวัลโอนเข้าบัญชีไปเรียบร้อยแล้ว แต่ยังพบว่ามีผู้ถูกรางวัลอีก 1,913 รางวัล รวมมูลค่าเงินที่ได้จากการถูกรางวัลกว่า 7,212,000 บาท จนถึงตอนนี้ยังไม่ไปขึ้นรางวัล

ซึ่งก็คาดว่า บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าถูกรางวัล จึงขอให้เข้าไปตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ให้แน่ชัดว่าเป็นผู้โชคดีหรือไม่ และหากถูกรางวัล ก็สามารถเข้าไปกดที่เมนูการแจ้งเตือน เลือก "ขึ้นเงินรางวัลด้วยตนเอง" และเลือกวันที่จะทำการไปขึ้นรางวัล ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง และกดยืนยันการขึ้นเงินรางวัล ใส่ PIN 6 หลัก ระบบจะแสดงว่าทำรายการสำเร็จ หลังจากนั้นให้ท่านเดินทางไปรับที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ โดยมีเวลาขึ้นเงินที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ภายใน 2 ปี นับจากงวดที่ถูกรางวัล

ข่าวอื่นในหมวด