เช้านี้ที่หมอชิต

ตะลึง ลงไปงมหอยในแม่น้ำ พบลูกกระสุนปืนใหญ่ จ.ลพบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - ชายคนหนึ่งลงไปงมหาหอยในแม่น้ำลพบุรี แต่ไม่ได้แค่หอยเท่านั้น ยังพบลูกกระสุนยิงปืนขนาดใหญ่ที่คาดว่าใช้ในสงครามด้วย พออุ้มขึ้นมา ชาวบ้านต่างพากันตกใจ บางคนวิ่งมาดู บางคนวิ่งหนี เพราะหวั่นจะเกิดอันตราย

ตำรวจ สภ.ท่าหิน ได้รับแจ้งจาก นายวิฑูรย์ ทองสุข อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลบางขันหมาก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ว่ามีชาวบ้านคนหนึ่งลงไปงมหาหอยในแม่น้ำลพบุรี บริเวณท่าน้ำหน้าวัดทองแท่ง แล้วไปพบลูกกระสุนระเบิดใช้ในสงคราม ทำให้ชาวบ้านแตกตื่นเกรงว่าจะได้รับอันตราย จากนั้นตำรวจได้ประสานตำรวจชุดเก็บกู้ระเบิด พร้อมกำลังชุด EOD เดินทางไปตรวจสอบทันที

หลังจากตำรวจ EOD ไปตรวจสอบ พบว่าลูกกระสุนระเบิด เป็นลูกระเบิดขนาดใหญ่ชนิดใช้ในสงครามจำนวน 1 ลูก ลักษณะหัวระเบิดทาสีเหลือง ท้ายลูกถูกทาด้วยสีแดง เป็นลูกกระสุนยิงปืนคอ ขนาด 81 มิลลิเมตร ชนิดส่องแสง และที่สำคัญยังสามารถใช้งานได้จริง เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการนำลูกระเบิดดังกล่าวไปทำลาย

จากการสอบถาม นายอดิศร ทองชื่น อายุ 31 ปี ผู้ที่เป็นคนพบ ได้เล่าว่า เมื่อคืนก่อนตนเองได้ลงไปที่แม่น้ำลพบุรี เพื่อหาหอยในแม่น้ำ เพื่อจะนำไปขายหาเงินไปซื้อสุราดื่ม แต่พอกำลังงมอยู่นั้น ก็ไปสัมผัสเข้ากับวัตถุแท่งยาว ๆ จมในน้ำ จึงยกขึ้นมาดู พบว่าเป็นลูกกระสุนระเบิดขนาดใหญ่ จึงซุกเอาไว้ริมตลิ่งก่อน และวันต่อมาค่อยมาดูพร้อมชาวบ้าน ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะเป็นระเบิดที่ใช้การได้ จึงตั้งใจจะนำไปขายของเก่า เพราะเห็นว่ามีเหล็กน้ำหนักดี คงจะได้หลายบาท แต่พอชาวบ้านมาเห็นถึงกับตะลึงแตกตื่นตกใจ รีบไปแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ และห้ามไม่ให้ตนเองแตะต้องลูกระเบิดอีก เกรงว่าลูกกระสุนจะระเบิด และได้รีบแจ้งตำรวจ