สนามข่าว 7 สี

รถบรรทุกน้ำมันเกือบ 5 หมื่นลิตร พลิกคว่ำ ไฟลุกท่วมป่า

สนามข่าว 7 สี - เกิดเหตุรถบรรทุกน้ำมัน ที่บรรทุกน้ำมันมาเกือบ 50,000 ลิตร เสียหลักพลิกคว่ำกลางถนน น้ำมันไหลนองเต็มพื้น และไหลลงป่าข้างทางจนเกิดเพลิงลลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยกันสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเป็นวงกว้าง

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ถนนสายแม่สอด-ตาก หลักกิโลเมตรที่ 15 พื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยที่เกิดเหตุเป็นถนน 4 เลน ทางขาเข้าไปตัวเมืองแม่สอด บริเวณกลางถนน พบรถยนต์บรรทุกน้ำมัน 22 ล้อ นอนตะแคงพลิกคว่ำอยู่กลางถนน สภาพเสียหายหนักมาก น้ำมันไหลนองเต็มพื้นถนน และส่งกลิ่นฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ และรถพลิกคว่ำกีดขวางการจราจร 1 ช่อง รถไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยกันเคลียร์พื้นที่และเคลียร์เส้นทางให้รถสามารถเดินทางไปมาได้สะดวก โดยการเคลื่อนย้ายหัวลากออก พร้อมเปลี่ยนถ่ายพ่วงน้ำมัน และเคลียร์คืนพื้นผิวจราจร และพบว่าจุดที่น้ำมันไหลลงสู่พื้นที่ต่ำบริเวณป่าข้างทางเกิดเพลิงลุกไหม้โดยไม่ทราบสาเหตุ และทำให้หม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดเสียงดัง ต้องเร่งดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้เพื่อไม่ให้ขยายวงกว้างไปมากกว่าเดิม

ตรวจสอบพบมีคนติดอยู่ในรถจำนวน 2 คน เจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปช่วยเหลือนำร่างผู้รับบาดเจ็บออกมาจากรถ ทราบชื่อคนขับคือ นายมงคล กล้ากสิการ อายุ 43 ปี และยังพบผู้หญิงอีก 1 คน ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งนำผู้บาดเจ็บ 2 คน ส่งโรงพยาบาลแม่สอด

จากการสอบถามนายมงคล ทราบว่า ตนได้ขับบรรทุกน้ำมันโซเวนท์ จำนวน 47,000 ลิตร เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสงคราม มุ่งหน้าปลายทางบริเวณท่าเรือขนสินค้าริมแม่น้ำเมย ติดกับชายแดนไทย-เมียนมา ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด พอขับรถไปถึงที่เกิดเหตุ รถเกิดเบรกแตกเสียหลักพุ่งชนกับแบริเออร์กลางถนน จนกระทั่งรถพลิกคว่ำ และได้รับบาดเจ็บ  

เหตุการณ์นี้มีผู้เห็นเหตุการณ์ คือ พนักงานรักษาความปลอดภัยที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ เล่าว่า ขณะนั้นเข้าเวรอยู่ได้ยินเสียงรถชนป้ายจึงเดินเข้าไปดู ก็พบรถเบรกแตกชนกับแบริเออร์กลางถนน หน้าศาลเจ้าพ่อขุนสามชน จากนั้นจึงรีบโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บดังกล่าว