สนามข่าว 7 สี

อีกแล้ว สายสื่อสารม้วนเป็นก้อน บนหลังคาบ้าน จ.เชียงใหม่

สนามข่าว 7 สี - หลังจากที่นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องสายสื่อสารพันคอชาวบ้าน และถูกปล่อยระโยงระยาง พันไปมาจนมั่วไปหมด ล่าสุดเจออีกแล้ว สายสื่อสารเจ้าเดิม ขดม้วนบนหลังคาบ้านของชาวบ้าน ที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีความสูงห่างจากพื้นเพียงนิดเดียว ส่งผลให้ชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมาผวาไปตาม ๆ กัน

อีกแล้ว สายสื่อสารม้วนเป็นก้อน บนหลังคาบ้าน จ.เชียงใหม่
นายสุรีย์ ฉอสันเที๊ยะ อายุ 53 ปี เจ้าของร้านตะวันสูท เล่าว่า ก่อนหน้านี้บ้านที่ตั้งอยู่ติดกัน เกิดเหตุเพลิงไหม้ แต่ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งตนเองและครอบครัวก็กลัวว่าจะได้รับอันตรายเช่นเดียวกัน เพราะตนเอง และเพื่อนบ้านอีกประมาณ 3-4 หลังคาเรือน ใช้ชีวิตอยู่กับสายสื่อสารที่เกี่ยวพันหลังคามาประมาณ 10 กว่าปีแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ห่างออกไป ประมาณ 10-20 เมตร มีหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่ และสายสื่อสารก็เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ จนแยกไม่ออกว่าเส้นไหนเป็นสายสื่อสาร เส้นไหนเป็นสายไฟฟ้า วันดีคืนดีมีเสียงดังคล้ายระเบิดขึ้น จนเกิดเพลิงไหม้ แต่ชาวบ้านช่วยกันดับเพลิงได้ทัน และบางครั้งก็ต้องเดินไปเก็บสายสื่อสารให้เข้าที่เข้าทาง จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลบ้าง

ชาวบ้านเฮ สายสื่อสารเจ้าปัญหาได้รับการแก้ไข จ.อยุธยา
ส่วนที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เรานำเสนอข่าวไปเมื่อวานนี้ (30 มิ.ย.) กรณีชาวบ้านร้องเรียนว่าสายสื่อสารนับร้อยเส้น ห้อยระโยงระยางบนหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ บริเวณหน้าปากซอยวันดีภาพยนตร์ ถนนอู่ทอง ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จนคนละแวกนั้นรู้สึกหวาดผวาว่าอาจจะได้รับอันตรายในอนาคต

ล่าสุด นายไพรัตน์ เพชรยวน รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาสายสื่อสารที่ไม่เป็นระเบียบ พร้อมด้วย นายไพศาล เฟื่องวาณิชย์ รองผู้จัดการ ด้านเทคนิค การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งระบุว่า เบื้องต้นติดตั้งอุปกรณ์ช่วยป้องกันสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ปีก รวมถึงป้องกันการเกิดการสปาร์กไว้แล้ว ส่วนสายสื่อสารต่าง ๆ ก็จะดำเนินการตรวจสอบว่าสายไหนใช้ได้ หรือสายไหนใช้ไม่ได้ ก่อนจะรื้อถอนเพื่อให้มีความเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

ด้าน นางกิตติยา พงษ์สุข ผู้ร้องเรียน บอกว่า รู้สึกดีและและขอขอบคุณรองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่เร่งแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน ตอนนี้เธอและชาวบ้านรู้สึกปลอดภัยในการใช้ชีวิตมากขึ้น