สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : รักจังฟาร์มกัญชาต้นแบบ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

สนามข่าว 7 สี - พาไปดูแหล่งปลูกกัญชาต้นแบบ เมดิคอลเกรด หรือเกรดคุณภาพที่ใช้ทางการแพทย์ กว่าจะได้แต่ละขั้นตอนไม่ง่าย อยู่ภายใต้การจัดการเข้มงวด โรงเรือนระบบปิด ทำให้มีราคาสูง อย่างช่อดอกแห้งกิโลกรัมละ 40,000 บาท ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

ผมและทีมงาน อยู่ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มรักจังฟาร์มกัญชา ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เป็นฟาร์มกัญชาต้นแบบครบวงจร แต่ละขั้นตอนบอกเลยว่าไม่ง่าย ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ภายในฟาร์มกัญชา เป็นโรงเรือนระบบปิด การจัดการเข้ม มีรั้วรอบขอบชิด มีกล้องวงจรปิด และระบบรักษาความปลอดภัย พี่หน่อย ฐิวรรณี กันหามาลา ประธานกลุ่มฯ บอกว่า ปกติไม่อนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำในโรงเรือนกันง่าย ๆ เพราะเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ การดูแลจัดการเข้มงวด เดี๋ยวเราจะได้เห็น ก่อนเข้าสวมชุดคลุมแบบนี้ด้วย

เริ่มจากห้องโคลนต้น หรือขยายพันธุ์จากต้นแม่ ที่หลายคนอยากรู้ นอกจากเพาะด้วยเมล็ด โดยเลือกกิ่งที่สมบูรณ์มาตัดแต่ง ปักชำ อนุบาลจนกว่าจะแข็งแรง ให้น้ำ ให้แสง ให้นอน ประคบประหงมยังกับเด็ก ๆ

จากต้นอ่อนมาที่ต้นกำลังโต โรงเรือนระบบปิด ร้อนตับแลบ ยิ่งช่วงกลางวัน ไม่ต่างจากห้องอบซาวนาดี ๆ นี่เอง หน้าที่ของห้องนี้ คือคัดใบเสียออก ให้เหลือใบที่สมบูรณ์ที่สุด

จากห้องทำใบ ย้ายมาห้องทำดอก ห้องนี้เข้มงวด เรื่องแมลงหรือสิ่งแปลกปลอม ห้ามติดเข้ามาเด็ดขาด

ควบคุมทั้งแสงไฟ อุณหภูมิและความชื้นไม่พอ ยังต้องคอยตัดแต่งใบเล็ก ๆ รอบดอกให้เหลือน้อยที่สุด ก่อนนำไปสู่ขั้นตอนอบแห้ง

ส่วนห้องอบแห้งนี่ก็เข้ม เพื่อให้ได้ดอกแห้งสมบูรณ์ที่สุด 

ส่วนนี่เป็นขั้นตอนเกือบสุดท้าย หลังดอกแห้ง จะต้องมานั่งทิมใบ หรือตัดแต่งใบเล็ก ๆ รอบดอก จนเนียนกลมสวย ได้ราคาดี นำไปพักไว้ที่ห้องอบอีกรอบ ก่อนนำไปขายต่อ  

ช่อดอกแห้งแพงที่สุดเฉลี่ยกิโลกรัมละ 40,000 บาท แต่อธิบายก่อนว่า สายพันธุ์ที่วิสาหกิจชุมชนฯเลือกปลูกตั้งแต่แรก เป็นสายพันธุ์ Charlotte's Angel ซึ่งให้สาร CBD จึงไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อจิตและประสาท หรือสารเมา อย่าง THC โดยส่งให้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศ นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เช่น ยา สมุนไพร และเครื่องสำอาง เช่นเดียวกับส่วนอื่น ๆ ทั้งกิ่ง ก้าน ใบ ลำต้น และราก นำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน

ที่ได้รับความนิยมน่าจะเป็นอาหาร ตามกระแสกัญชา-กัญชงฟีเวอร์ หลังปลดล็อก ทางกลุ่มก็นำมาต่อยอดสร้างรายได้เพิ่ม เช่น ผัดหมี่โคราช คุกกีกัญชา หรือเครื่องดื่มอย่าง คราฟโซดากัญชา ซึ่งได้รับการรับรองจาก อย. แล้ว   

ส่วนรสชาติยังไง สรรพคุณยังไง เทปนี้ขอสงวนความเห็นแล้วกัน เกรงจะมีประเด็นดรามา ส่วนใครอยากลองชิม ศึกษาข้อมูลหรือผลข้างเคียงให้ดีด้วย

ขอบคุณวิสาหกิจชุมชนกลุ่มรักจังฟาร์มวังน้ำเขียว