ข่าวการเมือง

"นายกรัฐมนตรี" เปิดงาน "สูงวัย ใจสมาร์ท" เปรย "บางวันรู้สึกเหนื่อยและท้อแท้ ใช้ธรรมะช่วยทำจิตใจสงบ"

"นายกรัฐมนตรี" เปิดงาน "สูงวัย ใจสมาร์ท" เปรย "บางวันรู้สึกเหนื่อยและท้อแท้ ใช้ธรรมะช่วยทำจิตใจสงบ"
วันนี้ (1 ก.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธี Kick off งาน "สูงวัย ใจสมาร์ท" ซึ่งเป็นโครงการเพื่อส่งเสริมการศึกษาตลอดชีวิต คงสมรรถนะทางร่างกาย จิตใจและสมองของผู้สูงอายุในวัยเกษียณ ให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จัดโดยสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ กศน.

โดยกิจกรรมในการพัฒนาทักษะของผู้สูงวัยมี 4 มิติ คือ ด้านสุขภาพ เน้นการออกกำลังกาย ด้านสังคม เสริมความรู้เรื่องภูมิปัญญา กฎหมาย และกิจกรรมจิตอาสา ด้านเศรษฐกิจ สร้างอาชีพเพิ่มรายได้ตามความถนัดและช่วงวัย สู่การเป็นวิสาหกิจชุมชน ด้านสภาพแวดล้อมและเทคโนโลยี เน้นหลักสูตรการเรียนรู้อย่างเท่าทัน ป้องกันการหลอกลวงบนโลกออนไลน์ ทั้งข้อมูลข่าวสารและการลงทุน

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเกษียณโดยไม่พร้อมจะกลายเป็นภาระ ดังนั้นรัฐบาลจะคอยดูแลเพื่อร่วมพัฒนาผู้สูงอายุ ขณะเดียวกัน รัฐบาลจะต้องเปลี่ยนมุมมองและเปลี่ยนบทบาท จากการทำหน้าที่สงเคราะห์เป็นการพัฒนา ทั้งต้องหารายได้ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่ม GDP ประเทศ เพื่อจะได้นำเงินมาดูแลคนไทยทุกช่วงวัยในทุกมิติ และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผู้สูงอายุให้ความสนใจที่จะร่วมกิจกรรม นอกจากพัฒนาการใช้ชีวิต ยังช่วยลดความเหงา ส่วนบุตรหลานที่ทิ้งพ่อแม่ผู้มีพระคุณได้ ถือว่าใจร้ายมาก

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวอีกว่า ส่วนตัวบางวันรู้สึกเหนื่อยและท้อแท้ แต่ธรรมะเข้ามาช่วยให้จิตใจสงบได้พอสมควร ก่อนทิ้งท้ายแม้ร่างกายจะสูงวัย แต่จิตใจยังหนุ่ม ยังมีไฟในการทำงาน