รอบรั้วเอเชีย

สี จิ้นผิง เยือนฮ่องกง ฉลองครบรอบ 25 ปี อังกฤษส่งคืนจีน

สี จิ้งผิง เดินทางเยือนฮ่องกง เพื่อร่วมพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงให้กับรัฐบาลจีน ท่ามกลางการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงจัดพิธีชักธงขึ้นสู่ยอดเสา โดยมีการชักธงชาติจีน พร้อมธงชาติประจำฮ่องกง ที่บริเวณอ่าววิกตอเรีย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงให้รัฐบาลจีน

ขณะที่ ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ที่เดินทางโดยรถไฟไปยังฮ่องกง ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ไม่ได้เข้าร่วมพิธีชักธงขึ้นสู่ยอดเสาด้วย แต่ผู้นำจีนได้เข้าร่วมในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของ นายจอห์น ลี หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกงคนใหม่ และจัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ด้วย

สำหรับการเดินทางเยือนฮ่องกงของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี ที่ผู้นำจีนเดินทางออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่ และเป็นครั้งแรกในการเดินทางเยือนฮ่องกง นับตั้งแต่งานฉลองครบรอบ 20 ปี อังกฤษส่งมอบฮ่องกงให้จีน เมื่อปี 2560 ทำให้ทางการฮ่องกง ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลมาตรการรักษาความปลอดภัยทั่วเมืองอย่างแน่นหนา โดยมีการตั้งจุดตรวจเพื่อป้องกันการเกิดเหตุประท้วง ส่วนถนนสายต่าง ๆ แทบไม่มีรถสัญจรไปมา

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า การเดินทางเยือนของ นายสี จิ้นผิง ครั้งนี้ เป็นเหมือนกับการเดินทางมาเพื่อแสดงออกถึงชัยชนะ หลังรัฐบาลจีนเข้าควบคุมฮ่องกงอย่างเข้มงวดขึ้น รวมทั้งการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย ที่ออกมาประท้วงหนัก เมื่อปี 2562 ซึ่งผู้นำจีนกล่าวระหว่างการเดินทางเยือนครั้งนี้ว่า ฮ่องกงก้าวข้ามความท้าทายหลายอย่าง และฟื้นคืนขึ้นจากเถ้าถ่าน (Risen from the ashes)