ข่าวออนไลน์7HD

สหรัฐฯ ยื่นเรื่องถอด TikTok ออกจาก Apple และ Android เพราะเป็นภัยต่อสหรัฐฯ

สหรัฐฯ ยื่นเรื่องถอด TikTok ออกจาก Apple และ Android เพราะเป็นภัยต่อสหรัฐฯ
วันนี้ (1 ก.ค. 65) สำนักข่าวเดอะซันรายงานว่า นายเบรนดอน คาร์ สมาชิกคณะกรรมาธิการด้านการสื่อสารของสหรัฐ ยื่นเรื่องโดยตรงถึง ทิม คุก ซีอีโอของ Apple และซันดาร์ พิชัย ซีอีโอของ Google เรียกร้องให้พวกเขาถอดแอพพลิเคชั่น ‘TikTok’ ออกจากระบบทั้ง Apple และ Android เพราะเป็นภัยต่อความมั่นคงต่อชาวสหรัฐฯ 

เบรนดอน คาร์ เผยว่า TikTok ดำเนินการโดย ByteDance ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นองค์กรของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และมีเหตุการณ์มากมายที่ TikTok ละเมิดแนวทางความเป็นส่วนตัว และเชื่อว่าจีนสามารถรวบรวมข้อมูลผู้ใช้ และ TikTok กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือสอดแนมของจีน ซึ่งทั้ง 2 บริษัท มีเวลาในพิจารณาการถอด TikTok ออกจนถึงวันที 8 กรกฎาคม 2565 และหากไม่ถอดออกจะต้องชี้แจงว่าทำไมถึงไม่ถอด

ทาง TikTok ตอบกลับเบรนดอน คาร์ ว่า “การควบคุมการเข้าถึง เช่น การเข้ารหัสและการตรวจสอบความปลอดภัยเพื่อรักษาความปลอดภัยข้อมูลผู้ใช้ และกระบวนการอนุมัติการเข้าถึงนั้น ดูแลโดยทีมรักษาความปลอดภัยในสหรัฐฯ”

ทั้งนี้ สำนักข่าว Buzzfeed ของสหรัฐฯ รายงานว่า หน่วยงานในจีนแผ่นดินใหญ่เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐฯ หลายครั้ง และทาง TikTok ประกาศในเวลาต่อมาว่ามีแผน "ลบข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ในสหรัฐฯ ออกจากศูนย์ข้อมูลของตนเอง และย้ายไปยังเซิร์ฟเวอร์ Oracle Cloud ที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ"