ข่าวออนไลน์7HD

ผบ.ทอ.โต้วิจารณ์บินผลักดันชายแดนไทย-เมียนมา ช้า แต่เมียนมาคือเพื่อน เราจะยิงเขาตายเลยเหรอ!?

ผบ.ทอ.โต้วิจารณ์บินผลักดันชายแดนไทย-เมียนมา ช้า แต่เมียนมาคือเพื่อน เราจะยิงเขาตายเลยเหรอ!?
วันนี้ (1 ก.ค.65) พลอากาศเอก นภาเดช ธูปเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึงกรณีที่กองทัพอากาศถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเครื่องบินขึ้นช้าบ้าง หรือแม้กระทั่งมีไว้เฉพาะแค่วันเด็กใช่หรือไม่ ว่าที่มีการแสดงความเห็นมีส่วนถูกต้อง แต่อยากจะบอกว่าระบบป้องกันทางอากาศของเราดีมาก ไม่ได้อ่อนด้อยอย่างที่หลายคนสงสัย หรือแสดงทรรศนะ เครื่องบินของเราก็ถือเป็นเครื่องบินที่ดี นักบินก็เป็นนักบินที่ดี มีความรู้ ความสามารถ และผู้บังคับบัญชา ระดับสูงของกองทัพอากาศ ก็มีการตัดสินใจที่ดี ซึ่งบางครั้งไม่ได้วัดกันที่ความรวดเร็ว แต่วัดกันที่ ความสุขุม รอบคอบ มีหลัก มีเหตุ มีผล คำนึงถึงสถานการณ์เล็กและใหญ่ และที่สำคัญคือการตัดสินใจที่พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์

“โดยสิ่งที่เราทำไปแล้ว คือได้ติดต่อกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพอากาศเมียนมา เพื่อขอให้กำกับดูแล ให้การปฏิบัติการณ์อะไรก็แล้วแต่อยู่ในเขตแดนของท่าน ขอให้อยู่ในขอบเขตอย่าได้ล่วงล้ำเข้ามา ซึ่งตนก็ได้รับทราบถึงคำขอโทษและเหตุผล ที่ระบุว่าสภาพอากาศไม่ดีจริงๆ ซึ่งจริงเท็จก็ว่ากันไปก่อน และเป็นการเกิดขึ้นครั้งแรก ที่ผ่านมาเขาก็ระมัดระวัง ประกอบกับภูมิประเทศ คนที่อยู่บนฟ้าอาจจะมองไม่เห็นว่าได้ผ่านล้ำประเทศ  ซึ่งเขตแดนไทย-เมียนมา ไม่ใช่สั้นๆ” ผบ.ทอ.กล่าว

พลอากาศเอก นภาเดช กล่าวอีกว่า ปกติแล้วการดำเนินการทางอากาศมี 3 ระดับการปฏิบัติ คือ พิสูจน์ฝ่าย สกัดกั้น และทำลาย

“แต่เมียนมาคือเพื่อน ก็เหมือนเพื่อนมาเดินตัดสนามหญ้าหน้าบ้าน แล้วเราจะยิงเขาตายเลยเหรอ มันก็อาจจะเกินไป การปฏิบัติการที่เหมาะสม มันต้องอยู่กับหลักเพื่อนปฏิบัติต่อเพื่อน นี่คือสิ่งที่ผมนำเรียนได้ประมาณนี้ก่อน ตอนนี้เขาก็ตระหนักดีในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ถ้าผมเป็นเขาผมจะระมัดระวังมากขึ้น" พลอากาศเอก นภาเดช กล่าว