รอบรั้วเอเชีย

สี จิ้นผิง ย้ำฮ่องกงจะใช้ หนึ่งประเทศ สองระบบ ต่อไป

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน กล่าวหลังพิธีสาบานตนของนายจอห์น ลี ผู้นำคนใหม่ของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และงานเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีนว่า ไม่มีเหตุผลที่จะเปลี่ยนหลักการปกครองแบบ หนึ่งประเทศ สองระบบ (one country, two systems) ที่ฮ่องกงใช้อยู่ในขณะนี้ ซึ่งเป็นหลักการที่ประสบความสำเร็จ เป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่าย และเป็นหลักการที่ต้องรักษาต่อไปอีกในระยะยาว นอกจากนี้ ผู้นำจีนย้ำว่า ทุกคนในฮ่องกงจะต้องไม่กลับไปสู่ความวุ่นวาย หรือเจ็บปวดอีกครั้ง การพัฒนาต่าง ๆ จะต้องไม่ล่าช้า ซึ่งการแทรกแซงใดใดก็ตามจะต้องถูกกำจัดทิ้ง

สำหรับบรรยากาศในฮ่องกง วันนี้ยังคงไม่มีเหตุการณ์ประท้วงใดใดเกิดขึ้น โดยทางการฮ่องกงมีการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ด้าน นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ และนายแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้ออกมาวิจารณ์ว่า รัฐบาลจีนล้มเหลวที่จะทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ เมื่ออังกฤษมอบฮ่องกงคืนให้กับจีน เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ปี 2540 ซึ่งรัฐบาลจีนให้คำมั่นว่า ฮ่องกงจะมีอำนาจในการปกครองตนเอง, มีสิทธิส่วนบุคคลที่เป็นอิสระ และมีความเป็นอิสระทางตุลาการ เป็นเวลา 50 ปี หรืออย่างน้อยในปี 2590