สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ปอบิด สมุนไพรใหม่ เสริมภูมิต้านทานโควิด-19

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กระทรวงสาธะชารณสุข เตรียมจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 ชู "ปอบิด" สมุนไพรตัวใหม่ มีสรรพคุณช่วยเสริมภูมิต้านทานโควิด-19 เตรียมพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเยลลี่พร้อมรับประทาน

กระทรวงสาธารณสุข เตรียมจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 โดยงานนี้ จะมีผลิตภัณฑ์ ผลงานวิจัย และนวัตกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับสมุนไพรไทยมาโชว์ ทั้งยาแผนไทย อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอางจากพืชสมุนไพร ได้มาตรฐาน ต่อยอดเชิงอุตสาหกรรม เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจ

ที่น่าสนใจ คือ มีสมุนไพรไทยกว่า 10 รายการ นำมาทดลองต้านโควิด-19 ในหลอดทดลอง ตัวที่ให้ผลดีที่สุดคือ "ปอบิด" หรือ "ปอกระบิด" พบว่ามีฤทธิ์ในการต้านโควิด-19 ในช่วงที่จะเข้าเซลล์ได้ดี มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ กระตุ้นการแบ่งตัวเม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นตัวสำคัญในระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เตรียมพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเยลลี่พร้อมรับประทาน

ยังมีนวัตกรรมจากกัญชา เช่น ขี้ผึ้งกัญชาขมิ้นชัน บรรเทาอาการโรคผิวหนัง ผื่นคัน โรคสะเก็ดเงิน , นวัตกรรมสเปรย์พ่นคอจากสารสกัดฟ้าทะลายโจร บรรเทาอาการเจ็บคอ และจะมีการแจกต้นพันธุ์สมุนไพรหายากฟรี วันละ 300 ต้น เช่น มะกล่ำเผือก แก้ไอ แก้เจ็บคอ ต้านอักเสบ ต้นสายน้ำผึ้ง ช่วยนอนหลับ ต้านโควิด ต้นคันทะมาลา แก้ทอนซิลอักเสบ ฝีในคอ และต้นเท้ายายม่อม แก้ไข้ ลดปวด ขยายหลอดลม โดยงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 19 จะจัดขึ้นในวันที่ 6-10 กรกฎาคมนี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี