สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : เริ่มแล้ว ส่งนักโทษลอกท่อระบายน้ำ 530 กม.

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เมื่อวานนี้เป็นวันแรกที่ทางกรมราชทัณฑ์นำนักโทษชั้นดี ออกไปลอกท่อระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 15 เขต ตั้งเป้า 3 เดือนต้องได้ระยะทางกว่า 530 กิโลเมตร รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงานของคุณดารินทิพย์ วิมลพัฒน์

คาราวานนักโทษชั้นเยี่ยมและชั้นดีกว่า 300 คน จากเรือนจำและทัณฑสถานทั้งหมด 11 แห่งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ออกเดินทางจากหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม เพื่อกระจายไปตามจุดปฏิบัติงานลอกท่อระบายน้ำ 15 เขต ทั้งในส่วนที่กรุงเทพมหานครดูแล และพื้นที่ของสำนักการระบายน้ำ รวมระยะทางกว่า 530 กิโลเมตร โดยตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือนหลังจากนี้ เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานครตามนโยบายของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

โดยนักโทษที่จะเข้าร่วมโครงการครั้งนี้ได้จะต้องเป็นนักโทษชั้นดีหรือชั้นเยี่ยมในกลุ่มคดีอาชญากรรมไม่ร้ายแรง

ส่วนผลตอบแทนมีทั้งที่เป็นตัวเงิน และไม่ใช่ตัวเงิน คือ การทำงานลอกท่อระบายน้ำ 1 วัน จะช่วยลดกำหนดวันขังของนักโทษลง 1 วัน ได้ค่าแรงรายวัน วันละ 331 บาท และหลังจบโครงการ หากมีผลกำไร ก็จะได้ส่วนแบ่งร้อยละ 70 ของกำไรดังกล่าวเพื่อเป็นทุนหลังพ้นโทษ ยังไม่รวมถึงสวัสดิการอื่นๆ ระหว่างปฏิบัติงาน

เบื้องต้นกรมราชทัณฑ์ประมาณการประสิทธิภาพการลอกท่อว่า นักโทษจะสามารถลอกท่อได้ประมาณ 25 เมตรต่อคนต่อวัน โดยจะมีการใช้ถังกระสวยลากจากท่อฝั่งหนึ่งไปยังท่อฝั่งหนึ่ง เพื่อดันดินโคลน หรือขยะต่างๆ ที่อุดตันท่อออกมา ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กำชับให้นักโทษทุกคนใส่ใจในการปฏิบัติหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกรวยกันท่อที่เปิดอยู่ , การลอกท่อให้ไม่มีสิ่งอุดตันตามมาตรฐาน , การขนลำเลียงดินเลนไปทิ้ง ไม่ให้หกเลอะเทอะจนสร้างปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน

โครงการนี้ไม่ได้มีเพียงกรุงเทพมหานครเท่านั้น แต่กรมราชทัณฑ์ยังได้ให้ผู้บัญชาการแต่ละเรือนจำไปประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ของตนเอง ดำเนินโครงการจัดนักโทษไปลอกท่อระบายน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วมขังในจังหวัดอื่น ๆ ถือเป็นโครงการที่ห่างหายไปหลายปี แต่ก็ได้กลับมาจุดประกายความหวัง ให้นักโทษที่แทบไม่ได้ออกไปสัมผัสกับโลกภายนอก ได้มีโอกาสเห็นบ้านเมืองที่เปลี่ยนไป เป็นจุดเริ่มต้นของการปรับตัวเข้ากับสภาพสังคมในยุคปัจจุบัน และยังมีเงินทุนสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่ในอนาคต