รอบรั้วรอบโลก

รัสเซียตั้งบริษัทใหม่พัฒนาโครงการน้ำมันซาคาลิน

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ลงนามกฤษฎีกาเพื่อจัดตั้งบริษัทแห่งใหม่ ในการพัฒนาโครงการน้ำมันและก๊าซซาคาลิน-ทู (Sakhalin-2) ในพื้นที่ตะวันออกไกลของรัสเซีย ซึ่งกฤษฎีกาดังกล่าว ที่มีความยาว 5 หน้า ระบุให้บริษัทที่จะมีการจัดตั้งใหม่ เข้าถือครองสิทธิและสัญญาของกลุ่มทุน ซาคาลิน เอเนอร์จี้ อินเวสต์เมนต์ จำกัด ซึ่งบริหารโครงการซาคาลิน-ทู แทนที่ของบริษัท มิตซุย แอนด์ โค และบริษัท มิตซูบิชิ คอร์ป ของประเทศ ญี่ปุ่น รวมถึงบริษัท เชลล์ (Shell) ของอังกฤษ โดยบริษัททั้ง 3 แห่งถือครองหุ้นรวมกันไม่ถึงร้อยละ 50 ในการดำเนินโครงการซาคาลิน-ทู ส่วนหุ้นที่เหลือ อยู่ในการครอบครองของบริษัท ก๊าซพรอม ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานของรัสเซีย

โดยประธานาธิบดีปูติน ลงนามในกฤษฎีกาฉบับใหม่ หลังจากที่บริษัทเชลล์ ซึ่งถือหุ้นร้อยละ 27.5 ในโครงการซาคาลิน-ทู ได้ประกาศถอนตัวจากโครงการนี้เพื่อตอบโต้การที่รัสเซีย ส่งกองทัพเข้ารุกรานยูเครน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

ด้านนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ประกาศว่า แม้รัสเซีย จะตั้งบริษัทใหม่เพื่อพัฒนาโครงการซาคาลิน-ทู แทนบริษัทของญี่ปุ่น ทั้ง 2 แห่ง แต่ญี่ปุ่น จะยังคงนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ แอลเอ็นจี ที่มีการพัฒนาจากโครงการนี้ต่อไป เนื่องจากโครงการซาคาลิน-ทู มีความสำคัญอย่างมากต่อความมั่นคงทางพลังงานของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ โครงการซาคาลิน-ทู เป็นแหล่งจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว ร้อยละ 4 ให้กับทั่วโลก โดยมีญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และจีน เป็นลูกค้ารายใหญ่ในโครงการดังกล่าว