#ข่าวช่อง7HD

ชายแดนจังหวัดตาก ระอุ ล่าสุดทหารเมียนมาใช้ ฮ.2 ลำ ลำเลียงอาวุธหนัก พร้อมขนทหารมาเสริมแนวปะทะ

ชายแดนจังหวัดตาก ระอุ ล่าสุดทหารเมียนมาใช้ ฮ.2 ลำ ลำเลียงอาวุธหนัก พร้อมขนทหารมาเสริมแนวปะทะ
เมื่อเวลา 14.00 น.( 2 ก.ค. 65 ) สถานการณ์ความตึงเครียดที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารเคเอ็นยู สู้รบกับทหารเมียนมา ในพื้นที่อำเภอซูการี จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาทหารเมียนมาได้ยิงลูกระเบิด ค.120 มม.จำนวนหลายลูก เพื่อสกัดแนวรบของทหารกะเหรี่ยงที่ยังคงตั้งแนวปะทะอยู่รอบฐานทหารเมียนมา ฐานอูเกรทะ โดยมีการยิงปะทะยาวนานถึง 7 วัน นอกจากนี้ ทหารเมียนมายังใช้เฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำทำการลำเลียงอาวุธเป็นลูกระเบิดและกระสุนปืนสงครามจำนวนมากและกำลังพลไปส่งที่ฐานใหญ่ ฐานทีตาแหล่ บ้านวาเล่ย์ใหม่ จังหวัดเมียวดี  ฝั่งตรงข้ามหมู่บ้านวาเล่ย์เหนือ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ขณะเดียวกันมีรายงานว่าเครื่องบินรบแบบ MIG - 29 SE จำนวน 1 ลำ ได้บินเลียบแนวชายแดนไทย-เมียนมาพร้อมยิงจรวดโจมตีที่บริเวณแนวสะพานพื้นที่ดอยแดง อำเภอซูการี เขตประเทศเมียนมา ซึ่งอยู่ห่างแนวชายแดนเพียง 1 กิโลเมตรและอยู่ฝั่งตรงข้ามกับบ้านมอเกอร์ไทย หมู่ที่ 1 อำเภอพบพระ จังหวัดตาก โดยเสียงระเบิดดังข้ามมาถึงฝั่งไทยจนชาวบ้านฝั่งไทยขวัญผวากับเสียงระเบิดที่ดังกึกก้องกึ่งแผ่นดินไหว

ส่วนเหตุการณ์เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังเครื่องบินรบ MIG - 29 SE จำนวน 1 ลำ บินในระดับสูงเหนือแนวชายแดนไทย-เมียนมาและมีการทิ้งระเบิดขนาดใหญ่จำนวน 1 ลูกลงสู่พื้นที่ใกล้ฐานทหารกะเหรี่ยงในหมู่บ้านทิบาโบ เขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา แต่ลูกระเบิดเกิดพลาดเป้าหมายลอยไปตกกลางหมู่บ้านทิบาโบ ของชาวกะเหรี่ยงซึ่งมีคนไทยข้ามมาทำไร่รวมอยู่ด้วยนั้นก็ส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 2 ศพ ทราบชื่อนาย นาปะ ไม่มีนามสกุล อายุ 27 ปี เป็นคนไทยซึ่งอยู่ระหว่างเทียบโอนสัญชาติไทย( บัตรสีชมพู ) เนื่องจากรายชื่อตกหล่นระหว่างการแจ้งเกิดในอดีตซึ่งเสียชีวิตพร้อมญาติผู้ใหญ่ชื่อนาย คะชุ ไม่มีนามสกุล สัญชาติเมียนมา โดยทั้งสองถูกสะเก็ดระเบิดที่ศีรษะเป็นแผลฉกรรจ์เสียชีวิตกลางบ้านพักใกล้แนวชายแดนระหว่างที่ทั้งสองกำลังนั่งรับประทานอาหารในบ้านพักและส่งผลทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 รายเชื้อสายกะเหรี่ยงไม่ทราบชื่อบาดเจ็บอาการสาหัสถูกลำเลียงข้ามแม่น้ำเมยมารักษาตัวที่โรงพยาบาลอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ส่วนศพผู้เสียชีวิตทั้งสองศพได้นำไปบำเพ็ญกุศลที่ฝั่งประเทศเมียนมา

ส่วนผลกระทบจากแรงระเบิดที่ระเบิดอย่างรุนแรงเมื่อคืนนี้ซึ่งตกห่างจากฝั่งชายแดนไทยไปเพียง 400 เมตรก็ทำให้บ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านหมื่นฤาชัย หมู่ที่ 5 ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งเป็นหมู่บ้านฝั่งตรงกันข้ามกับจุดที่ระเบิดตกในฝั่งเมียนมา มีบ้านเรือนคนไทยถูกสะเก็ดระเบิดเสียหายไป 3 หลัง ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้นำกำลังทหารเร่งไปช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนทั้งสามหลังที่เสียหาย พร้อมส่งทีมแพทย์สนามและทหารจิตวิทยาเข้าไปปลอบขวัญชาวบ้านในหมู่บ้านหมื่นฤาชัยแล้ว  ล่าสุด การยิงปะทะเริ่มลุกลามมาที่แนวชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตากแล้ว