สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

นายกฯ พอใจท่องเที่ยว ขอประชาชนตรวจ ATK

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - มีข่าวดี ๆ ฟังแล้วก็ชื่นใจ โดย ครึ่งปีแรกของปีนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยแล้วเกือบ 2 ล้านคน สร้างรายได้สะสม 1.14 แสนล้านบาท อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาย้ำ หากพบว่าตัวเอง มีอาการน่าสงสัยควรตรวจหาเชื้อ ATK ทันที

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พอใจภาพรวมสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ตั้งแต่เดือนมกราคม-28 มิถุนายน 2565 โดย มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้วกว่า 1,978,023 คน สร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวสะสมรวม 1.14 แสนล้านบาท โดยนักท่องเที่ยวเที่ยว 5อันดับแรก ที่เดินทางผ่านด่านทางอากาศ ได้แก่ อินเดีย สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และสหรัฐอเมริกา ส่วน 5 อันดับแรกที่เดินทางผ่านด่านทางบก ได้แก่ มาเลเซีย ลาว กัมพูชา เวียดนาม และจีน ทั้งนี้หลังจากมีการยกเลิก Thailand Pass เริ่มตั้งแต่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา พบว่าด่านชายแดนกลับมาคึกคักมากที่สุดในรอบ 2 ปี เช่น ที่ด่านพรมแดนสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา มีชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ เข้ามา 5,000 คน คาดตลอดเดือนนี้จะเพิ่มขึ้นราว 100,000 คน อย่างไรก็ตาม นายกรัะฐมนตรี  กำชับให้ทุกหน่วยงาน ทั้งส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค โดยเฉพาะส่วนท้องถิ่น ใช้อำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยของนักเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนเร่งประชาสัมพันธ์ข้อมูลและกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลายทั่วประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ขณะที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประมาณการยอดรวมนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวในปี 2565 จำนวน 9,325,500 คน และได้ประมาณการรายได้ 1.27 ล้านล้านบาท 

นอกจากนี้  โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ส่วนขยาย ซึ่งมีีกระแสตอบรับดี ประชาชนให้ความสนใจทยอยลงทะเบียนรับสิทธิเพื่อใช้บริการส่วนลดโดยเฉพาะเดือนกรกฎาคมที่มีวันหยุดยาวติดต่อกัน ภาครัฐได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการทุกราย กำหนดราคาที่พักในราคาปกติและเป็นธรรม อย่าฉวยโอกาสที่มีโครงการสนับสนุนจากรัฐบาลในการปรับขึ้นราคาผู้ประกอบการ เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศต่อไป

นายกรัฐมนตรี ยัง ออกมาขอให้ประชาชนรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และปฏิบัติตามมาตรการดูแลตนเองอย่างเคร่งครัด เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง เมื่ออยู่ในสถานที่แออัด และควรตรวจหาเชื้อหากพบมีอาการน่าสงสัย แม้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จำนวนผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยที่ใส่เครื่องช่วยหายใจมีจำนวนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนใหญ่ที่เข้าระบบการรักษาในโรงพยาบาลเป็นผู้ป่วยระดับสีเหลือง คือกลุ่มที่มีอาการไม่รุนแรงก็ตาม พร้อมชื่นชมสถานประกอบการต่าง ๆ ที่ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting และยังคงจัดหาแอลกอฮอล์ไว้ให้บริการ ล่าสุด ผลสำรวจของอนามัยโพลรายงานว่า ร้อยละ 91 ประชาชนยังคงล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์ทุกครั้งเมื่อสัมผัสวัตถุและสิ่งของร่วมกัน

ขณะที่ นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.ยืนยันผู้ป่วยโควิด-19 ยังรักษาฟรี ตามสิทธิเหมือนเดิม แม้โรคโควิดจะเข้าสู่โรคประจำถิ่นแล้ว ทั้งนี้ สปสช.จะพิจารณารายละเอียดในการดูแลอีกครั้ง ในวันจันทร์ ที่ 4 กรกฏาคมนี้ ขณะที่ ยังมีรายงานในการประขุม ศบค.วันที่ 8 กรกฏาคมนี้ จะมีการพิจารณาทบทวนมาตรการเพื่อให้สอดรับสถานการณ์โควิด-19 รับการเป็นโรคประจำถิ่นอีกด้วย