สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : สี่ล้อแดงยิ้มหลังท่องเที่ยวฟื้นตัว จ.เชียงใหม่

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - หลังรัฐบาลคลายล็อกให้เดินทางเข้าประเทศ โดยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass ส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศมากขึ้น คาดไฮซีซัน นักท่องเที่ยวพุ่งหลักแสนคนต่อวัน เลยทำให้จังหวัดเชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญเริ่มฟื้นตัว กลุ่มผู้ขับรถสี่ล้อแดงเริ่มกลับมามีรายได้ ติดตามจากรายงานเกรียงไกร รัตนา

ภาพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ เริ่มกลับมาคึกคักอักครั้ง หลังจากเปิดประเทศแบบเต็มรูปแบบ ทำให้ธุรกิจภาคการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว ส่งผลให้รถสี่ล้อแดงที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ กลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง

วันนี้ผมขอรับบทเป็นคนขับรถแดง ตระเวนรับนักท่องเที่ยวรอบคูเมืองเชียงใหม่ดูสักครั้งครับ ต้องบอกว่าระยะทางเกือบ 8 กิโลเมตร กลับไม่มีผู้โดยสารโบกใช้้บริการผมแม้แต่คนเดียว แต่อาจจะเป็นเพราะวันนี้ฝนตกทั้งวัน นักท่องเที่ยวอาจยังไม่ออกมาจากที่พัก ทำเอาสี่ล้อแดงมือใหม่อย่างผม เหงาเหมือนกันครับ

ลองเปลี่ยนมาให้คุณลุงเจ้าของรถขับดูบ้าง ระหว่างขับไปคุยกับคุณลุงไป คุณลุงบอกว่า รายได้ช่วงนี้เริ่มกลับมาดีขึ้น พอยิ้มได้ หลังนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลับเข้ามา โดยเฉพาะจากเกาหลีใต้ และโซนทวีปยุโรป เมื่อก่อนรายได้วันละประมาณ 200 บาท แต่เดี๋ยวนี้ได้เพิ่มขึ้นวันละ 500 - 600 บาท แต่กำไรไม่ได้มากตาม เพราะตุ้นทุนราคานำ้มันแพงขึ้นทุกวัน

ด้าน ประธานกรรมการสหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากที่เปิดรับการท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบ ทำให้กลุ่มคนขับรถสี่ล้อแดงเริ่มเกิดการฟื้นตัว นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวหนาตามากขึ้น ทำให้ขณะนี้รถสี่ล้อแดง กลับมาวิ่งให้บริการแล้วกว่า ร้อยละ 80 จากทั้งหมดประมาณ 2,000 กว่าคัน

ด้านสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ มองว่า การยกเลิกระบบไทยแลนด์ พาส ทำให้การตัดสินใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติง่ายขึ้น และจากข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดการณ์ว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวในครึ่งปีหลังจะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 50 รวมถึงจังหวัดเชียงใหม่มีแผนรุกตลาดนักท่องเที่ยวอินเดีย ตั้งเป้าให้ได้ 200,000 คนในปี 2565

ถือเป็นโอกาสที่ดี ของรถสี่ล้อแดง และธุรกิจภาคการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง