สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เตือนกลลวงใหม่ หลอกติดตั้งแอปฯ ป้องกันการโกง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - มีกลอุบายของแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาเตือนภัยคุณผู้ชมให้ระวังตัว ซึ่งคราวนี้มีการอ้างชื่อของ DSI บอกว่ามีโปรแกรม ๆ หนึ่ง ที่ช่วยในการป้องกันการโกงได้ทุกรูปแบบ ให้ดาวน์โหลดไปใช้งาน ซึ่งหากใครหลงเชื่อก็จะถูกมิจฉาชีพเข้าควบคุมระบบ โจรกรรมข้อมูลไปสร้างความเสียหาย

เป็นคลิปเสียงบันทึกการสนทนา จากระบบเสียงอัตโนมัติ ที่แก๊งคอลเซ็นเตอร์นำไปใช้หลอกลวงผู้เสียหายให้หลงเชื่อ อ้างว่าเป็นโปรแกรมล่าสุดที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ยืนยันว่าสามารถใช้ป้องกันการโกงได้ทุกรูปแบบ

ซึ่งเรื่องนี้ พันตำรวจเอก ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่าโปรแกรมที่ว่า คือ โปรแกรม "Remote Desktop" ซึ่งใช้ควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือทางไกล หากผู้เสียหายหลงกลดาวน์โหลดมาติดตั้ง มิจฉาชีพจะสวมรอยเข้าไปควบคุมคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ ของผู้เสียหาย เพื่อโจรกรรมข้อมูลต่าง ๆ เช่น บัญชีผู้ใช้, ข้อมูลรหัสผ่าน, ข้อมูลบัญชีธนาคาร ไปใช้สร้างความเสียหาย โดยก่อนหน้านี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เคยใช้กลอุบายอื่นในการหลอกให้ผู้เสียหายติดตั้งโปรแกรมเดียวกันนี้เพื่อโจรกรรมข้อมูล จนมีผู้เสียหายหลงกลโดนถอนเงินออกจากบัญชีไปจนหมดมาแล้ว ส่วนกลอุบายคราวนี้ มีการอ้างชื่อของหน่วยงาน DSI เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานข้อมูลนี้กับทาง DSI แล้ว

ทั้งนี้ จึงฝากประชาสัมพันธ์เตือนให้ประชาชนระมัดระวังตัว หากได้รับการติดต่อจากโทรศัพท์ที่ไม่คุ้นเคย มีการบอกให้ปลายสายติดตั้งโปรแกรมใด ๆ ก็ตาม ให้ระวังอย่าทำตาม และขอความร่วมมือให้แจ้งหมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อเข้ามา ไปยังสายด่วนต่าง ๆ ของผู้ให้บริการโทรศัพท์ เช่น เบอร์ 1185 ของ AIS, 9777 ของ TRUE, 1678 ของ DTAC หรือแจ้งข้อมูลมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้โดยตรงที่เบอร์ 1599 เพื่อให้เจ้าหน้าที่นำข้อมูลดังกล่าว ไปตรวจสอบและดำเนินการทางกฎหมายต่อไป