ข่าวออนไลน์7HD

ตอกย้ำของแพง! สนธิรัตน์ กำเงิน 500 ลุยตลาดบางเขน ซื้อวัตถุดิบทำกับข้าว 3 อย่าง ไม่พอ

ตอกย้ำของแพง! สนธิรัตน์ กำเงิน 500 ลุยตลาดบางเขน ซื้อวัตถุดิบทำกับข้าว 3 อย่าง ไม่พอ
วันนี้ (3 ก.ค. 65) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตลาดบางเขน รับฟังปัญหา ค่าครองชีพ จากประชาชน และผู้ค้าในตลาด พบว่าส่วนใหญ่ลำบาก สินค้าหลายรายการปรับราคาสูงขึ้น ขณะเดียวกัน ปัญหาของแพงเป็นเรื่องใหญ่ที่ รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการแก้ไข บางอย่างขึ้นราคาไม่ได้ เพราะ ติดเงื่อนไข ตรึงราคาของรัฐบาล ทำให้ทำให้ผู้ค้าต้องแบกรับภาระต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น

โดยรัฐบาลจะต้องดูแลเรื่องค่าขนส่งซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของราคาสินค้า  ตามปกติแล้วค่าขนส่งจะต้องไม่เกิน 2% ของราคาสินค้า แต่ปัจจุบัน อยู่ที่ประมาณ 3-4% เพราะราคาน้ำมันที่ปรับราคาขึ้นต่อเนื่อง ต้นทุน อาหารสัตว์ ก็เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาขายเนื้อสัตว์ก็ปรับราคาตามไปด้วย

ดังนั้น รัฐบาล ต้องควบคุมราคา ตั้งแต่ต้นทาง เพื่อไม่ให้ปลายทางปรับราคาตามไปด้วย ขณะเดียวกัน รัฐบาลต้องบริหารจัดการ ด้านการตลาด ในการค้าปลีก ค้าส่ง ไม่ให้มีการค้ากำไรเกินควร

ยกตัวอย่างวันนี้ ตนลองนำเงิน มา 500 บาท เพื่อซื้อวัตถุดิบทำอาหาร เมนู แกงเขียวหวานเนื้อ ผัดบล็อกโครีกุ้งสด ไข่เจียว พบว่า เงิน500 บาทไม่พอ ใช้ไปเกือบ 600 บาท

ขณะที่ ผู้ค้าในตลาดบางเขน ยอมรับว่า สินค้าหลายอย่างปรับราคาสูงขึ้น เช่น หมูเนื้อแดง ต้นหอม ผักชี ทำให้ลูกค้าลดปริมาณการซื้อลง ส่งให้ยอดขายตกลงไปบ้าง แต่ก็ยังพอขายได้ เรื่อยๆ เพราะคนยังต้องกินต้องใช้ ขณะเดียวกัน ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ลดค่าใช้จ่ายในครอบครัว เพื่อให้ พ้นวิกฤตช่วงนี้ไปให้ได้

ข่าวอื่นในหมวด