ข่าวออนไลน์7HD

สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ชี้แจงรัฐสภาน้ำรั่วซ้ำซาก เป็นเพราะเจอ "พายุชบา" ที่พัดฝนเข้าอาคาร

สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ชี้แจงรัฐสภาน้ำรั่วซ้ำซาก เป็นเพราะเจอ "พายุชบา" ที่พัดฝนเข้าอาคาร
วันนี้ (3 ก.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์น้ำรั่วในอาคารรัฐสภา ถนนเกียกกาย วานนี้ (2 ก.ค.65) พร้อมกับระบุว่า ช่วงเย็นวันที่ 1 ก.ค.65 ได้เกิดฝนตกหนักที่อาคารรัฐสภา ทำให้องค์กรพอเพียงต้านทุจริต strong สผ.(สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร) ได้ส่งภาพและคลิปนิทรรศการ 90 ปีรัฐสภา ที่จัดบริเวณพื้นไม้ชั้น 1 อาคารรัฐสภาล้มระเกะระกะ มีน้ำฝนไหลเจิ่งนองทั่วพื้นอาคารรัฐสภาที่มีมูลค่าการก่อสร้างถึง 12,280 ล้านบาท สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ใช่หรือไม่

สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์เผยแพร่เอกสารชี้แจงกรณีที่มีการปรากฎข่าว ฝนสาดเข้าอาคารรัฐสภาจนเกิดความเสียหายต่อตัวอาคารนั้น เนื่องจากในวันศุกร์ที่ 1 ก.ค. 65 มีพายุโซนร้อน "ชบา" (ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 1 ก.ค. 65) ส่งผลให้มีพายุฝนสาดเข้ามาในอาคาร บริเวณรอบโถงอาคารกลาง ชั้น 1 พื้นที่โดยรอบสระมรกต ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน "90 ปี รัฐสภา การเดินทางและความหวัง" ระหว่างวันที่ 27 มิ.ย. – 8 ก.ค. 65 โดยสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้จัดบูธนิทรรศการโดยรอบพื้นที่

โดยบูธดังกล่าวเป็นบูธชั่วคราว สร้างจากไม้อัดชนิดกันน้ำพ่นสีอะคริลิค โดยวัสดุที่ใช้เป็นวัสดุที่สามารถถอดเก็บ และนำมาประกอบใช้ได้อีก เพื่อให้งบประมาณที่ใช้ในการจัดนิทรรศการ มีความคุ้มค่าและสมประโยชน์สูงสุด ประกอบกับพื้นที่จัดนิทรรศการดังกล่าว เป็นพื้นที่เปิดโล่งตามแนวคิดในการออกแบบสถาปัตยกรรมอาคาร เพื่อให้เป็นอาคารประหยัดพลังงาน โดยมีพื้นที่โล่งให้อากาศจากภายนอกถ่ายเทเข้ามาในอาคารได้ ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาการปรับเย็นจากเครื่องปรับอากาศเกินความจำเป็น

จากผลกระทบของลมและฝน ในวันศุกร์ที่ 1 ก.ค. 65 ส่งผลให้มีบูธบางส่วนล้มลง และเกิดความเสียหาย สำหรับพื้นไม้ที่จัดนิทรรศการ ได้รับการออกแบบให้รองรับน้ำที่สาดเข้ามา โดยไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตามสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เร่งเข้ามาจัดการพื้นที่และประกอบบูธที่ล้มลงเสียหายให้กลับมาในสภาพเดิม เพื่อให้การจัดแสดงนิทรรศการบูธต่างๆ เป็นไปอย่างต่อเนื่อง ตามวัตถุประสงค์ของการจัดงาน

ทั้งนี้ ในส่วนของภาพที่มีบางสื่อนำมาเสนอว่ามีน้ำรั่วมาจากเพดานนั้น เป็นภาพเหตุการณ์เดิมที่มีการรั่วของท่อน้ำบริเวณฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ซึ่งปัจจุบันได้มีแก้ไขความบกพร่องดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ขอยืนยันว่าในการตรวจรับงานโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ จะเป็นไปตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และคำนึงถึงความคุ้มค่า และประโยชน์ที่ทางราชการจะได้รับเป็นสำคัญ

62c1315fb18e17.47031669.jpg