ข่าวออนไลน์7HD

คนขับรถบรรทุกเผยว่า ไม่รู้ว่าเครื่องปรับอากาศเสีย ทำให้ผู้อพยพเสียชีวิต 53 คน

คนขับรถบรรทุกเผยว่า ไม่รู้ว่าเครื่องปรับอากาศเสีย ทำให้ผู้อพยพเสียชีวิต 53 คน
วันนี้ (3 ก.ค. 65) สำนักข่าวบีบีซีรายงายว่า นายโฮเมโร ซาโมราโน อายุ 45 ปี คนขับรถบรรทุกที่ภายในบรรทุกผู้อพยพเกือบ 100 คน หลังจากนั้นได้เสียชีวิต 53 คน เผยว่า “ไม่รู้ว่าเครื่องปรับอากาศหยุดทำงาน” ซึ่งรถคันดังกล่าวถูกจอดทิ้งในเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 65 ว่า

ศาลรัฐบาลกลางระบุว่า นายโฮเมโร ซาโมราโน และนายคริสเตียน มาร์ติเนซ อายุ 28 ปี ผู้สมรู้ร่วมคิด พูดคุยกันหลังทราบว่ากลุ่มผู้อพยพเสียชีวิต โดยนายมาร์ติเนซบอกว่า “คนขับไม่รู้ว่าเครื่องปรับอากาศเสีย ทำให้กลุ่มผู้อพยพอยู่ในสภาพอากาศร้อนจัด และทำให้พวกเขาสียชีวิตในที่สุด

เหตุการณ์นี้นับเป็นการเสียชีวิตจากการค้ามนุษย์ที่เลวร้ายที่สุดในสหรัฐอเมริกา

หลังจากนี้ทั้งคู่อาจได้รับโทษประหารชีวิต หากถูกตัดสินมีว่ามีความผิดข้อหาลักลอบขนผู้อพยพจนถึงแก่ความตายและสมรู้ร่วมคิด นอกจากนี้ ยังมีผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 2 คน ได้แก่ นายฆวน เกลาดิโอ เดลูนา-เมนเดซ และนายฟรันซิสโก เดลูนา-บิลบาโอ ซึ่งเป็นชาวเม็กซิกันทั้งคู่ โดยทั้งคู่จะถูกตั้งข้อหาครอบครองอาวุธปืนและอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ อย่างผิดกฎหมาย

ทั้งนี้เมื่อวันศุกร์ (1 ก.ค. 65) ที่ผ่านมา สำนักงานนายอำเภอเบกซาร์เคาน์ตี เริ่มการตรวจสอบรถบรรทุก 18 ล้อ ที่ถูกจอดทิ้งไว้ห่างจากรถบรรทุกที่มีผู้เสียชีวิต 53 คน ไปทางเหนือเพียงไม่กี่เมตร และพบผู้อพยพ 13 คน ข้างในรถบรรทุกคันที่ 2  เคราะห์ดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บสาหัส