รอบรั้วรอบโลก

นักวิทยาศาสตร์เฝ้าระวังเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ BA.2.75

นักวิทยาศาสตร์กำลังศึกษาและเฝ้าสังเกตพัฒนาการของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่กลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ย่อยบีเอ จุดสอง จุดเจ็ดห้า (BA.2.75) ซึ่งพบว่า ที่หนามโปรตีนของเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าว มีเชื้อที่สามารถกลายพันธุ์ได้อีกถึง 9 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ย่อยบีเอ จุดสอง จุดเจ็ดห้า พบครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก่อนจะลุกลามไปแล้ว 8 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย และญี่ปุ่น โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ย่อยนี้แล้วทั่วโลกอย่างน้อย 80 คน

นักวิทยาศาสตร์หลายคนวิตกว่า เชื้อสายพันธุ์ย่อยบีเอ จุดสอง จุดเจ็ดห้า จะเป็นเชื้อโควิด-19 ที่แพร่ระบาดรุนแรงในระลอกต่อไป เนื่องจากเริ่มพบการแพร่ระบาดไปทั่วโลก ต่างจากเชื้อสายพันธุ์อื่น ๆ ก่อนหน้านี้ ที่แพร่ระบาดเฉพาะพื้นที่ ประกอบกับการมีเชื้อสายพันธุ์ย่อยถึง 9 สายพันธุ์ ในหนามโปรตีนด้วย อย่างไรก็ตาม สำนักงานด้านความมั่นคงของสหราชอาณาจักร ยังไม่วิตกต่อเชื้อสายพันธุ์ย่อยบีเอ จุดสอง จุดเจ็ดห้า ในเวลานี้

ที่เมืองอู๋ซี (Wuxi) มณฑลเจียงซู ของจีน ใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 หลังจากวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 31 คน โดยทางการสั่งปิดให้บริการขนส่งสาธารณะทุกประเภท, ปิดร้านค้าต่าง ๆ และซูเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่ง, ห้ามประชาชนนั่งทานอาหารภายในร้าน และแนะนำให้ประชาชนทำงานจากที่พักอาศัย ส่วนที่มณฑลอานฮุย ทางตะวันออกของจีน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 292 คน นับเป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงที่สุด นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่ โดยวันนี้จีน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั้งสิ้น 473 คน โดยเป็นผู้ที่แสดงอาการ 104 คน

ขณะเดียวกัน วันนี้ เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 10,059 คน  นับเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินกว่า 10,000 คน โดยในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ราว 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นกลุ่มคนอายุต่ำกว่า 20 ปี และยังมีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 8 คน ทั้งนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 18.3 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วกว่า 24,000 คน