ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : อาทิตย์เกาะติดการเมือง เมื่อหลาน อุ๊งอิ๊ง เทียบรัศมี ลุงตู่

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันอาทิตย์เกาะติดการเมือง ไปดูเรื่องอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่งวดเข้ามาทุกที 10 รัฐมนตรี บวก 1 นายกรัฐมนตรี มีปมไหนให้ร้อน ๆ หนาว ๆ ติดตามกับคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานิด้าโพลล์ทำสนามการเมืองคึกคักอีกรอบ โดยเฉพาะฟากฝั่งของพรรคเพื่อไทย หลังผลสำรวจพบประชาชนสนับสนุน อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ลูกสาวคนเล็ก ของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หนีคดีอยู่ต่างประเทศ มาแรง แซงลุงตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาไปหลายขุม ทำเอาเจ้าตัวต้องอุทานผ่านไอจีว่า โอ มายก๊อด แสดงอาการประหลาดใจกับผลสำรวจที่ออกมา ส่วนคนที่ถูกมองว่า อาจอยู่ในอาการหนาวกลางหน้าฝน คงหนีไม่พ้นลุงตู่ ที่ถูกเด็กรุ่นหลานชิงคะแนนนิยมไปแบบมีนัยยะสำคัญทางการเมือง จนทำให้แผนแลนด์สไลด์ของเพื่อไทย ยิ่งดูสว่างไสวมากขึ้น แต่ดูเหมือนนายกรัฐมนตรี จะไม่ยี่หระต่อคะแนนนิยมที่ตกลง ขอเดินหน้าต่อทำงานเพื่อประชาชน

ล่าสุดไปลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ได้ทั้งก้อนอิฐและดอกไม้ ฝ่ายตรงข้ามรวมตัวต่อต้าน ส่วน FC ตะโกนสู้ ๆ  อยากให้อยู่นาน ๆ

หนังสือตอบกลับของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ถึง เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุ คณะรัฐมนตรี พร้อมชี้แจงในศึกซักฟอก 10 รัฐมนตรีบวกหนึ่งนายกฯ ตั้งแต่วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม งานนี้ฝ่ายค้านยื่นคำขาดขอ 5 วัน อภิปรายเน้น ๆ ชำแหละให้เห็นความไม่ชอบมาพากลชัด ๆ แยกส่วนกับวันลงมติ

และที่เงื้อดาบมาแต่ไกล ไฟแรงไม่แพ้ฝ่ายค้าน ก็คือผู้กองธรรมนัส ประกาศชัดอีกครั้ง 17 เสียง สส.อุ้มแค่บิ๊กป้อม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ เท่านั้น เพราะเป็นรองนายกรัฐมนตรี ที่ไม่มีข้อด่างพร้อย ส่วนรัฐมนตรีคนอื่น รวมถึงนายกฯ เป็นหนังคนละม้วน

ศึกซักฟอกที่ใกล้เริ่มขึ้น จะจบที่นายกรัฐมนตรีได้คะแนนรองบ๊วย เหมือนการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งล่าสุดหรือไม่ ยังยากที่จะคาดเดา แต่ถ้าได้คะแนนไว้วางใจน้อยกว่าเพื่อน ผู้กองธรรมนัส มีคำแนะนำ ไม่ควรอยู่ต่อ ส่วนเหรียญการเมืองในสนามนี้จะออกหน้าไหน นอกจากต้องรอชมผลงานฝ่ายค้านแล้ว ยังต้องรอดูการเผชิญหน้าอีกครั้ง ระหว่างนายกรัฐมนตรีและผู้กองธรรมนัส ที่กลายเป็นตัวแปรทางการเมืองด้วย