ข่าวออนไลน์7HD

โฆษก สธ.เผย เด็กถือตุ๊กตากัญชาเป็นภาพเก่า ผู้ไม่หวังดีใช้โจมตี

โฆษก สธ.เผย เด็กถือตุ๊กตากัญชาเป็นภาพเก่า ผู้ไม่หวังดีใช้โจมตี
(3 ก.ค.65) จากกรณีมีกระแสดรามา มีการแชร์ภาพเด็กผู้หญิงถือตุ๊กตาต้นกัญชา ร่วมถ่ายรูปกับคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข โดยมีลักษณะข้อความโจมตี ว่า  เป็นการนำเด็กมาสนับสนุนนโยบายการปลดล็อกกัญชา ซึ่งเพิ่งบังคับใช้กฎหมายไปเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565


ล่าสุดนายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวงและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เผยที่มาของภาพดังกล่าว เป็นภาพที่ถ่ายไว้เมื่อ 11 ธันวาคม 2562 เป็นการจัดบูทเรื่องการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพฯ พร้อมกับเปิดเว็บไซต์ www.medcannabis.go.th เป็นกิจกรรมเล็กๆ ในงานมีตุ๊กตากัญชา ไว้ประดับตกแต่ง ซึ่งขณะนั้น มีการจัดกิจกรรมจัดอยู่ใกล้ๆ กันคือ โครงการ“พี่หัวดี หนูอยากหัวดี อนาคตไกล” หรือการรณรงค์ ให้เด็กสวมหมวกกันน็อก ขณะโดยสารรถรถมอเตอร์


ผู้สื่อข่าวจึงขอให้น้องๆ เข้าไปถ่ายรูปร่วมกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ในกิจกรรมนี้ด้วย คณะผู้จัดงานจึงหยิบตุ๊กตากัญชามาให้นักเรียนถือ  ซึ่งภาพนี้เป็นภาพเก่าตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว แต่มีการนำกลับมาเชื่อมโยงกับสถานการณ์ปัจจุบัน


ทั้งนี้ ขอย้ำว่ากับนโยบายกัญชานั้น กระทรวงสาธารณสุขไม่เคยมีเจตนานำเยาวชนมาใช้เพื่อการโฆษณาเลย ทางผู้บริหารของกระทรวงกราบขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งนำมาสู่ความกังวลใจของสาธารณชน และจะระมัดระวังอย่างสูงสุดไม่ให้มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก