ข่าวออนไลน์7HD

"สุพัฒนพงษ์" ขอที่ประชุมวุฒิสภา ทำเป็นตัวอย่าง ช่วยกันประหยัดพลังงาน ลดอุณหภูมิแอร์ ถอดสูทไม่ผูกไทด์

"สุพัฒนพงษ์" ขอที่ประชุมวุฒิสภา ทำเป็นตัวอย่าง ช่วยกันประหยัดพลังงาน ลดอุณหภูมิแอร์ ถอดสูทไม่ผูกไทด์
วันนี้ (4 ก.ค.65) การประชุมวุฒิสภามีวาระกระทู้ถาม เป็นหนังสือและกระทู้ถามสดสอบถามรัฐบาล ถึงแนวทางการแก้ปัญหาพลังงานและสถานการณ์พลังงานในประเทศ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และแนวทางบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

โดยนายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงว่า วิกฤตที่เกิดขึ้นปัจจุบันเป็นวิกฤตซ้อนวิกฤต รัฐบาลหาทางแก้ปัญหาอยู่ สำหรับข้อเสนอเกี่ยวกับการลดค่ากลั่น ซึ่งมีอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอเกี่ยวกับการเจรจาลดค่ากลั่น ในข้อเท็จจริงพบว่าผู้ประกอบการมีกำไรในส่วนดังกล่าวมา 2-3 เดือน ไม่ใช่มีกำไรมาอย่างยาวนาน

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้ประกอบการมีกำไรจากค่ากลั่นเพียง 1-2 บาทเท่านั้น หากจะเจรจาเพื่อลดค่ากลั่นต้องพิจารณาถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นด้วย หากโรงกลั่นยุติการกลั่น รัฐบาลจำเป็นต้องนำเข้าน้ำมัน อาจทำให้ราคาน้ำมันมีราคาสูงขึ้น ตนเชื่อว่าหากวิกฤตพลังงานมีสูงขึ้น การเจรจาเพื่อขอโรงกลั่นในการลดกำไรน้อยลงอาจทำได้ในอนาคต
           
นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวต่อว่า การบริหารกองทุนน้ำมันนั้น ในสถานการณ์วิกฤตพลังงานที่ยืดเยื้อ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการ พนักงาน แรงงาน เป็นประเด็นอ่อนไหวที่ต้องหารือร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กระทรวงการคลัง และต้องคำนึงถึงการประคับประคอง การสร้างสมดุลกับภาวะค่าเงิน และอัตราเงินเฟ้อด้วย ส่วนมาตรการของรัฐบาลในการแก้ปัญหาพลังงานนั้น จะใช้แนวทางในการประหยัดพลังงาน ใช้พลังงานสะอาด  รวมถึงการรณรงค์ให้ประชาชนช่วยประหยัดไฟฟ้า ด้วยวิธีปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ
         
“อย่างไรก็ตาม หากวุฒิสภาทำได้ ปรับอุณหภูมิไม่ต้องใส่สูท ผูกไทด์ และมีอุปกรณ์วัดพลังงาน เพื่อให้ประชาชนได้เห็นว่าเริ่มทำแล้ว ผ่านการถ่ายทอดสด เพื่อจะทำให้เกิดการปฏิบัติจริงจังมากขึ้น กระทรวงพลังงานพร้อมสนับสนุน เพื่อช่วยรัฐสภาทำเรื่องนี้ จะให้ข้อมูลและส่งเจ้าหน้าที่ติดตั้งอุปกรณ์วัด หรือแสดงตัวเลขต่างๆ ให้เห็นเชิงประจักษ์ว่า การลดใช้พลังงานได้ผลด้วยวิธีง่ายนิดเดียว หากเราทำได้และสื่อสารประชาชนผ่านการถ่ายทอดสดของสภาฯ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ดีส่งผลประหยัด รณรงค์ใช้พลังงาน เป็นประโยชน์จะส่งเสริมให้ประชาชนดำเนินการตาม” รมว.พลังงาน