รอบรั้วเอเชีย

ชาวปากีสถานใช้เครนหย่อนวัวลงจากดาดฟ้า ก่อนงานบูชายัญ

ประชาชนในกรุงการาจี ของปากีสถาน พากันไปรวมตัวในตรอกแคบ ๆ แห่งหนึ่ง เพื่อรอชมการหย่อนวัวลงมาจากดาดฟ้า ก่อนเริ่มงานบูชายัญ

ประชาชนหลายร้อยคนพากันไปรวมตัวกันบริเวณตรอกแคบ ๆ แห่งหนึ่ง ในย่านนาซิมาบาด (Nazimabad) ซึ่งเป็นย่านการค้าในกรุงการาจี ประเทศปากีสถาน เพื่อรอชมการหย่อนวัวลงมาจากดาดฟ้าบ้านพักของนายเช็ด อีแจซ อาหมัด (Syed Ejaz Ahmad) ซึ่งเขาใช้เครนค่อย ๆ โรยตัววัวลงมาจากดาดฟ้าความสูง 12 เมตร เพื่อเตรียมนำวัวดังกล่าวไปเข้าพิธีบูชายัญ ก่อนเริ่มงานเทศกาล อีดิลอัฎฮา (Eid al-Adha) ของชาวมุสลิม ที่จะเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้ ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วัน

นายอาหมัด เปิดเผยว่า โดยทั่วไปประชาชนมักซื้อสัตว์ต่าง ๆ เพื่อนำไปบูชายัญ แต่เขาตัดสินใจสร้างคอกวัวไว้บนดาดฟ้า และเลี้ยงสัตว์ที่จะถูกนำไปบูชายัญเอง ซึ่งเขาหย่อนวัวลงจากดาดฟ้าเช่นนี้มานานถึง 18 ปีแล้ว เพราะวัวตัวโตเกินไปที่จะเดินลงมาทางบันได และในปีนี้ เนื่องด้วยเรื่องค่าใช้จ่ายและปัจจัยหลายอย่าง ทำให้เขาหย่อนวัวลงมาเพียง 2 ตัว จากปกติ 5-6 ตัว แต่กระนั้น ก็ยังมีผู้ให้ความสนใจและมารอชมเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ เนื้อวัวที่ได้จากการบูชายัญจะถูกแจกจ่ายให้กับเพื่อนและครอบครัว รวมทั้งบริจาคให้กับผู้ยากไร้ต่อไป