ข่าวออนไลน์7HD

ชัชชาติ ชนหมัด ชัยวุฒิ ลุยจัดระเบียบสายสื่อสาร ใน กทม. ระยะ 800 กม. คาดใช้งบ 700 ล้าน

ชัชชาติ ชนหมัด ชัยวุฒิ ลุยจัดระเบียบสายสื่อสาร ใน กทม. ระยะ 800 กม. คาดใช้งบ 700 ล้าน
วันที่ (4 ก.ค. 65) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดีอีเอส พร้อมกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมเรื่องกรุงเทพมหานครเมืองอัจฉริยะ หรือ Bangkok Smart City และการบริหารจัดการท่อร้อยสายสื่อสารลงใต้ดิน

นายชัยวุฒิ เผยว่าเรื่องการจัดระเบียบสาย ดีอีเอส กับ กสทช. ได้ตั้งงบประมาณประมาณไว้ 700 ล้านบาท จากเงินอุดหนุนของกองทุนยูโซ่สำหรับระยะทาง 800 กิโลเมตร (กม.) ภายในบริเวณ 16 เขตกรุงเทพฯชั้นใน โดยจะเร่งจัดระเบียบใน 350 กิโลเมตร

ส่วนเรื่องการนำสายสื่อสารลงใต้ดิน มีการพูดคุยเพื่อหาทางออกด้านการทำงาน เนื่องจากต้องใช้เงินประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขมาจากข้อมูลที่บริษัทเคทีได้ประเมินไว้ 19,000 ล้านบาท เบื้องต้นจะนำเรื่องเสนอต่อบอร์ด กสทช. ให้สนับสนุนงบเงินมาช่วยครึ่งหนึ่งซึ่งต้องใช้เวลาในการพิจารณา

ด้านนายชัชชาติ กล่าวว่าการนำสายสื่อสารลงดิน ถ้าคิดค่าเช่าแพงสุดท้ายจะเป็นภาระของผู้บริโภค ซึ่งการนำสายลงดินก็มีต้นทุนทั้งสองฝ่ายทั้งผู้ทำท่อ อาจต้องมีเรื่องการลงทุนเพิ่ม แต่ขั้นตอนแรกต้องจัดระเบียบจะทำให้ความรกรุงรังน้อยลงคาดเห็นผลเป็นรูปธรรมได้ตั้งแต่ต้นเดือนหน้าเป็นต้นไป

ข่าวอื่นในหมวด