ประเด็นเด็ด 7 สี

ประชาชนยังทุกข์ คอยรถเมล์นานไร้วี่แววจบ

ประเด็นเด็ด 7 สี - ปัญหาทุกข์ใจของประชาชนผู้ใช้บริการรถเมล์ ขสมก. ซึ่งต้องคอยรถนานในช่วงเย็นหลังเลิกงาน ล่าสุดพบว่าปัญหานี้ยังมีอยู่ จึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งหาทางแก้ไข เพื่อคุณภาพชีวิตดีขึ้น งบรายจ่ายไม่บานปลาย

เป็นเสียงของประชาชน ผู้ใช้บริการรถเมล์ ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ย่านคูคต ลำลูกกา ซึ่งเป็น 1 ใน 27 เส้นทางวิกฤต ที่เกิดปัญหา รถน้อย คอยนาน ในช่วงเย็นถึงค่ำหลังเลิกงาน

ซึ่งปัจจุบันพบว่า ปัญหาดังกล่าวยังเกิดขึ้น แม้ว่า ขสมก. จะมีการปรับแผนการเดินรถย่นระยะทาง เพื่อให้รถเมล์หมุนกลับมารับผู้โดยสารที่ต้นทางได้เร็วขึ้น แต่ในการรอรถ ก็ยังใช้เวลาเฉลี่ย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

ด้านนายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่มีการปรับแผนการบริหารรถเมล์ทั้งระบบ ก็พบว่ายังมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาบ้าง แต่มีจำนวนลดลงจากอดีต โดยพิจารณาจากจำนวนผู้ใช้บริการรถเมล์ มีเพิ่มขึ้นจากเดิม 650,000 คนต่อวัน เป็น 720,000 คนต่อวัน

นอกจากการปรับแผนการเดินรถเมล์แล้ว ระหว่างนี้ ขสมก. ยังอยู่ระหว่างจัดทำทีโออาร์ ในโครงการจ้างเหมาบริการรถโดยสารพลังงานสะอาด หรือ รถเมล์ไฟฟ้า จำนวน 224 คัน เป็นระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี มูลค่า 953 ล้านบาท

เพื่อใช้แก้ปัญหารถเมล์ไม่เพียงพอ และเติมเต็มบริการ ในช่วงที่แผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ซึ่งจะเข้ามาเสริมกับรถเมล์เดิม ที่ปัจจุบันมีวิ่งให้บริการอยู่ 2,885 คัน ใน 107 เส้นทาง โดยวิ่งให้บริการอยู่ 17,000 เที่ยวต่อวัน และปรับประสิทธิภาพให้วิ่งเพิ่มได้ถึง 19,000 เที่ยวต่อวันโดยการเพิ่มรอบความถี่