รายงานพิเศษ : ย้อนรอย น้ำรั่วที่รัฐสภาหมื่นล้าน ซ้ำซาก 3 ปี

View icon 179
วันที่ 4 ก.ค. 2565
ประเด็นเด็ด 7 สี
แชร์
ประเด็นเด็ด 7 สี - เมื่อประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ บางบ้านหลังคาไม่แข็งแรงก็จะมีน้ำรั่วซึมบ้าง ซึ่งเกิดกับบ้านชาวบ้านยังพอเข้าใจได้ แต่กับอาคารสัปปายะสภาสถาน อาคารรัฐสภาที่ราคากว่าหมื่นล้านบาท ฝนตกทีไรน้ำรั่วทุกที เป็นปัญหาซ้ำซาก ซ้ำซากแค่ไหน ติดตามเรื่องนี้กับคุณปราโมทย์ คำมา 

อาคารสัปปายะสภาสถาน เปิดใช้งานพร้อมกับรัฐบาลชุดใหม่ หลังเลือกตั้งในปี 2562 อาคารแห่งนี้เปรียบเสมือนตัวแทนของคนทั้งประเทศ ปัญหาทุกด้านจะถูกนำมาบริหารจัดการอยู่ที่นี่

แต่สถานที่แห่งนี้เองที่กลายเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่จบสิ้น โดยเฉพาะปัญหาจากการก่อสร้าง ที่ภายในอาคารพบว่ามีน้ำรั่วซึม ในช่วงเวลาที่ฝนเทกระหน่ำเป็นประจำ หลังคาของประเทศอย่างรัฐสภาไม่แข็งแรงมากเพียงนั้นเลยหรือ ถึงกันลมกันฝนไม่ได้

พาคุณผู้ชมย้อนดูเหตุการณ์น้ำรั่ว อาคารรัฐสภา ล่าสุดวันที่ 1 มิถุนายน 2565 ที่ต้องเผชิญกับพายุโซนร้อนชบา เหตุการณ์นี้เกิดความเสียหายบริเวณโถงอาคารชั้น 1 ที่มีการจัดบูธแสดงงาน "90 ปี รัฐสภา การเดินทางและความหวัง" แรงลมและแรงฝนที่สาดเข้ามายังช่องว่างของอาคารทำให้บูธต่าง ๆ พังระเนระนาดไม่เหลือชิ้นดี แม้เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดจากโครงสร้างอาคารที่ชำรุด แต่ก็เกิดคำถามตามมาว่าตอนออกแบบ ไม่คำนึงถึงการใช้งานหรืออย่างไร แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นตาของประชาชน เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้

25 เมษายน 2565 มีลูกลอยในถังน้ำขนาดใหญ่ที่ชั้น B1M ไม่ทำงาน ทำให้น้ำจำนวนมากล้นแท็งก์ และไหลตกลงสู่ชั้น B1 ลานจอดรถจึงโปรยปรายไปด้วยสายน้ำราวกับว่ากำลังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

3 มีนาคม 2565 นี่ไม่ใช่น้ำตก แต่เป็นน้ำรั่ว รั่วซึมท่วมขังที่ลานจอดรถชั้นใต้ดิน B1 เหตุเกิดจากข้องอ 90 องศา ของท่อระบบรดน้ำต้นไม้แตก ทำให้เกิดน้ำรั่วบริเวณเหนือฝ้าเพดานชั้น 8 ไหลท่วมลงมาบริเวณพื้น และห้องทำงานบางส่วนที่อยู่บริเวณ ชั้น 8 และไหลต่อเนื่องไปยังลานจอดรถชั้นใต้ดิน B1

14 ตุลาคม 2564 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าที่นี่คือห้องประชุมใหญ่ ของสภาอันทรงเกียรติ ที่ต้องเอาถังมารองน้ำฝน ราวกับคนยากไร้ที่หลังคาเรือนรูรั่ว ภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกไปเป็นที่น่าอับอายจนบางคนรับไม่ได้ ต้องออกมาร้องเรียนให้ตรวจสอบถึงความถูกต้องในขั้นตอนการก่อสร้างว่าสมบูรณ์แบบหรือไม่

18 กันยายน 2564 ก็วิ่งกันให้วุ่นไปเลยสิ น้ำรั่วจากฝ้าเพดาน ลงมายังโถงอาคารรัฐสภาชั้น 1 ฝั่งวุฒิสภา ขณะเดียวกันที่ชั้น 3 ฝั่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ใกล้ห้องทำงานของประธานสภาก็รั่วเช่นกัน

1 กันยายน 2563 ท่อระบายน้ำภายในห้องเซิร์ฟเวอร์ระบบกล้องวงจรปิด ตึกวุฒิสภา ชั้น 1 เกิดรูรั่วขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือ ทำให้น้ำท่วมและไหลออกตามซอกประตู และไหลทะลักออกมาท่วมเจิ่งนองบริเวณโถงชั้น 1 ตั้งแต่ 03.00 น. จนถึงช่วงเช้าที่ข้าราชการมาทำงาน เกิดความวุ่นวายและเสียหายอย่างหนัก

ล่าสุดวันนี้ที่รัฐสภามีการประชุมเพื่อหาข้อสรุปเรื่องงานก่อสร้างทั้งหมด แต่จนถึงเวลานี้ผู้รับเหมาก็ยังไม่สามารถส่งมอบงานได้ แม้จะเกินระยะสัญญาที่ขยายไว้ครั้งสุดท้ายมา 550 วัน เพราะเหตุผลว่า ยังมีงานที่ยังไม่แล้วเสร็จ งานที่ยังไม่ได้เริ่มทำ และงานที่ต้องแก้ไข เหตุผลเหล่านี้ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ผู้ที่ออกมาร้องเรียนเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น จึงตั้งข้อสังเกตว่าความชัดเจนของการส่งมอบงานก่อสร้างอาคารรัฐสภาอยู่ที่ไหน รวมถึงวัสดุ อุปกรณ์ที่นำมาใช้ สเปคผิดเพี้ยนไปจากการออกแบบ จะมีคำตอบให้ประชาชนอย่างไร