ห้องข่าววาไรตี้

ธปท.คาดปลายปีธุรกิจโรงแรมฟื้น 50%

ห้องข่าววาไรตี้ - ธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมโรงแรมไทย เผย หลังผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศ ส่งผลให้เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา อัตราเข้าพักโรงแรม-ที่พักในประเทศไทย เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 38% การจ้างงานเพิ่มขึ้น

ธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมโรงแรมไทย สำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม เดือนมิถุนายน 2565 โดยสำรวจจากผู้ประกอบการที่พักแรม 137 แห่ง พบว่า อัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 38% เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน และเดือนเดียวกันปีก่อน ตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ทยอยเพิ่มขึ้น หลังมีการผ่อนคลายนโยบายเปิดประเทศเพิ่มเติม และจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลง ขณะที่นักท่องเที่ยวไทย ชะลอการเดินทางตามสิทธิ์โครงการเราเที่ยวด้วยกันที่หมดลง คาดว่า อัตราการเข้าพักเดือน กรกฎาคม 2565 จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 40% รายได้ของโรงแรมบางส่วนเริ่มปรับดีขึ้น แต่ภาพรวมยังอยู่ในระดับต่ำ เกือบครึ่งหนึ่งรายได้ยังกลับมาไม่ถึง 30% และมีสภาพคล่องใกล้เคียงเดือนก่อน อย่างไรก็ตามโรงแรมที่รายได้กลับมาเกิน 50% มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

ขณะที่อัตราการจ้างงาน พบว่า การจ้างงานโดยรวมปรับเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะทยอยเข้ามาหลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ โดยผู้ประกอบการจ้างงานเฉลี่ย 71% ของช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เพิ่มขึ้นจากเดือน ทั้งนี้ โรงแรมส่วนใหญ่มองว่าอัตราการเข้าพักในช่วงไตรมาส 4 หรือราว เดือนตุลาคมถึง ธันวาคม จะมากกว่า 50%