สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : วิจารณ์หนัก จัดแข่งรถ จยย. กลางเมือง เสียชีวิต 1 คน เจ็บ 8 คน

สนามข่าว 7 สี - การจัดแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ ใจกลางเมืองตรัง เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังเกิดอุบัติเหตุมีได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และเยาวชนอายุ 16 ปี เสียชีวิต ขณะที่ชาวบ้านไม่อยากจัดอีกแล้ว เพราะความไม่ปลอดภัยของพื้นที่จัดแข่งขัน ลงสนามข่าวนี้กับคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

วินาทีชุลมุนด้วยความตกใจของผู้เข้าชมการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบ รายการ กะพังโรดเรซซิ่ง 65 ที่จัดขึ้นในรอบ 10 ปี รอบสวนสาธารณะกะพังสุรินทร์ ใจกลางเทศบาลนครตรัง ช่วงบ่ายวันที่ 3 กรกฎาคม หลังรถแข่งเสียหลักพุ่งชนผู้ชมที่ยืนขอบสนาม  

เหตุที่เกิดขึ้นคร่าชีวิต น้องลูกปลา เยาวชนชาย อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนแห่งหนึ่ง หลังยืนชมอยู่ริมสนาม ครอบครัวรับศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดควนสวรรค์ ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง

แม่น้องลูกปลา อยู่ในความโศกเศร้า เล่าว่า วันเกิดเหตุ หลังลูกชายเก็บยางพาราและทำงานบ้านเสร็จ ก็ขออนุญาตไปดูรถแข่งกับเพื่อน 1 คน ซึ่งเพื่อนคนนี้ก็ขาหัก ขณะที่ตนมี น้องลูกปลา เป็นลูกชายคนเดียว และเป็นลูกคนกลาง เป็นอีกกำลังหลักที่ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ได้ เพราะแต่ละวันจะไปเก็บยางพารา จากนั้นกลับมาทำงานบ้าน แล้วไปโรงเรียน ส่วนวันหยุดไปช่วยพ่อทำงานหาเงิน และยังเป็นนักกีฬาเปตอง ตัวแทนโรงเรียน จึงอยากให้ผู้จัดงานรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย

เช่นเดียวกับเพื่อน ๆ กลั้นน้ำตาไม่อยู่ สูญเสียเพื่อนรักกะทันหัน เผยว่า ที่ผ่านมา ลูกปลาไม่เคยทิ้งเพื่อน ดูแลเพื่อนอย่างดี และแม้ยังอยากเห็นรอยยิ้มเพื่อนคนนี้ แต่ก็คงเป็นได้เพียงความทรงจำเท่านั้น

ทีมข่าวลงพื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุอีกครั้ง พบว่า ทางโค้งบางจุดยังมียางรถยนต์เก่าวางไว้ป้องกันอันตราย และบางจุดก็มีความอันตรายอย่างมาก พื้นต่างระดับ ส่วนในสวนสาธารณะกะพังสุรินทร์ ถนนมีโค้งหลายจุด บางจุดมีรากไม้ ข้างถนนมีต้นไม้น้อยใหญ่จำนวนมาก

จุดเกิดเหตุเป็นทางตรง​ เป็นจังหวะที่นักแข่งต้องทำเวลา บิดคันเร่งสุดมือ แต่ผู้ชมบางคนไปยืนริมทางเดินเท้า ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ​ส่วนผู้จัดงานก็ไม่ได้นำรั้วมากั้น หรือจัดจุดให้ชมได้มาตรฐาน ซึ่งประชาชนเห็นว่าควรให้ผู้ชมอยู่จุดปลอดภัย ขณะที่อีกข้อมูล ทุกครั้งที่จัดแข่งรถ ก็เกิดอุบัติเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตทุกครั้ง

รองนายกเทศมนตรีนครตรัง เผยว่า แม้สวนสาธารณะกะพังสุรินทร์อยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครตรัง แต่การจัดแข่งขันรถครั้งนี้ มี นายชนินวิทย์ สินไชย ประธานชุมชนกะพังสุรินทร์ เป็นผู้จัด มีการขออนุญาต และผ่านประชาคมแล้ว แต่หลังจากนี้อาจต้องไปใช้สถานที่อื่นจัดแข่งขันแทน
 
ด้าน รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เผยว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาข้อสรุป และแนวทางแก้ไขปัญหา แต่ระยะนี้ให้งดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทุกสนามในจังหวัดตรังไปก่อน จนกว่าจะมีความชัดเจน

เหตุที่เกิดขึ้น ผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 คน ออกจากโรงพยาบาลแล้ว 5 คน ที่เหลือ 3 คน พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลตรัง โดย 1 ในนั้น เป็นเด็กอายุ 2 ขวบ กะโหลกร้าว แต่อาการปลอดภัยแล้ว ส่วน นายนัธกิต จริงจิตร อายุ 20 ปี นักแข่ง อาการสาหัส ไม่รู้สึกตัว ยังอยู่ในห้องไอซียู แพทย์ดูแลใกล้ชิด ส่วนสถานที่จัดแข่งขันครั้งต่อไป มีการพูดถึงสนามกีฬาทุ่งแจ้ง เนื้อที่กว่า 100 ไร่ เป็นสถานที่จัดแข่งขันให้เยาวชนได้แสดงออกในสนาม ดีกว่าการไปแข่งขันรถบนท้องถนน