เช้านี้ที่หมอชิต

รายงานพิเศษ : รถเมล์น้อย คอยนาน ปัญหารอวันสะสางให้จบ

เช้านี้ที่หมอชิต - ผ่านมากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ที่ ขสมก. ปรับแผนการเดินรถเมล์ แก้ปัญหาประชาชนรอรถนานโดยเฉพาะช่วงเย็นถึงค่ำ ซึ่งต้องรอไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง หรือบางครั้งก็ปาไปเป็นชั่วโมง ปัญหาเหล่านี้จะเบาบางลงบ้างหรือยัง คุณฐิตาภัสร์ ศิริธัญญะวงศ์ ผู้สื่อข่าวของเราพาไปสำรวจ 1 ใน 27 เส้นทางวิกฤตในเรื่องรถน้อย คอยนาน จะเป็นอย่างไรติดตามในรายงานนี้

คำบอกเล่าจากผู้ใช้บริการรถเมล์สาธารณะ ย่านลำลูกกา มุ่งหน้าออกเมือง ซึ่งนับเป็น 1 ใน 27 เส้นทางวิกฤต จากทั้งหมด 107 เส้นทาง ที่เกิดปัญหา "รถน้อย คอยนาน" โดยเฉพาะช่วงเย็นถึงค่ำ ก็ยังพบว่าปัญหานี้ยังมีอยู่จนถึงปัจจุบัน ถึง ขสมก. จะปรับเปลี่ยนการเดินรถใหม่ ให้สอดคล้องกับสภาพการใช้บริการของประชาชนในแต่ละช่วงเวลาแล้วก็ตาม

เมื่อปัญหายังมี ล่าสุด ขสมก. เตรียมงัดมาตรการจ้างเหมาบริการรถโดยสารพลังงานสะอาด หรือ รถเมล์ไฟฟ้า ล็อตแรก 224 คัน จากกว่า 2,500 คัน ใช้งบประมาณในล็อตนี้กว่า 953 ล้านบาท เพื่อให้มีรถเมล์วิ่งให้บริการได้เพิ่มมากกว่า 19,000 เที่ยวต่อวัน จากที่ได้เพิ่มรอบความถี่วิ่งให้บริการแก้ปัญหารถน้อยคอยนาน

คงต้องติดตามกันต่อ "ทุกข์คนกรุง พึ่งล้อยาง วิ่งสู่จุดหมาย ที่ดูเหมือนว่าจะมีราคาค่าใช้บริการถูกกว่าบริการขนส่งสาธารณะประเภทอื่น" ว่าจะมีโอกาสมีรถเมล์ไฟฟ้ามาเติมเต็มหรือไม่ แต่ระหว่างนี้ ผู้ใช้รถสาธารณะคงต้องบริหารจัดการตารางเดินทางของตัวเอง คู่ไปกับภาครัฐที่ปรับแก้ภาคบริการขนส่งสาธารณะ เพื่อไม่พลาดเดินทางถึงจุดหมายได้อย่างไร้ปัญหาตามมา